Home Tin Tức Giải đáp: Làm IVF có đau không và những điều cần lưu ý

Giải đáp: Làm IVF có đau không và những điều cần lưu ý

by admin
0 comment
Làm IVF có đau không và những điều cần lưu ý

Làm IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Câu hỏi thường gặp nhất ở các cặp đôi là làm IVF có đau không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh hay không. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc vừa nêu trên.

Làm IVF có đau không và những điều cần lưu ý

Làm IVF có đau không và những điều cần lưu ý

1. Khái niệm về IVF

IVF (In vitro fertilization – thụ tinh trong ống nghiệm) là kỹ thuật điều trị vô sinh – hiếm muộn bằng cách thụ tinh trứng và tinh trùng trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi, sau đó chuyển phôi vào buồng tử cung của người mẹ để phát triển thành thai nhi.

IVF được áp dụng cho các trường hợp vô sinh do rối loạn về trứng và ống dẫn trứng, không có ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường tinh trùng nhẹ hoặc các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân ở cả vợ lẫn chồng, trong thời gian dài không thể thụ thai với các phương pháp điều trị vô sinh – hiếm muộn khác.

IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

2. Quy trình thực hiện IVF

Quy trình làm IVF gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị: Cả hai vợ chồng được thực hiện một số xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản, chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, sắp xếp công việc và chi phí.
 • Kích trứng: Người vợ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục mỗi ngày trong khoảng 10 – 12 ngày, đồng thời theo dõi sự phát triển của nang noãn. Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm mũi kích rụng trứng.
 • Chọc hút trứng: Khi trứng đạt yêu cầu, tiến hành chọc hút trứng vào khoảng 36 giờ sau mũi tiêm cuối cùng. Cùng lúc đó, người chồng lấy tinh trùng để chuẩn bị cấy phôi hoặc được thông báo lấy mẫu tinh trùng đông lạnh nếu đã được trữ đông trước đó
 • Tạo phôi: Trứng và tinh trùng được chuyển đến phòng lab để thụ tinh và tạo phôi. Sau đó, phôi được nuôi cấy ở bên ngoài trong 2 – 5 ngày trong môi trường đặc biệt.
 • Chuyển phôi: Sau khi tạo phôi ,bác sĩ sẽ thông báo về số lượng, chất lượng phôi được tạo thành. Tiếp đó, số phôi sẽ được chuyển vào buồng tử cung, số phôi dư có thể để trữ đông lạnh. Phôi sẽ được chuyển sau 2 – 5 ngày sau khi chọc hút trứng. Nếu niêm mạc tử cung đủ độ dày, chất lượng tốt, thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi.
 • Thử thai: Sau 2 tuần chuyển phôi, người vợ được xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ beta HCG đánh giá xem có mang thai hay không. Nếu kết quả thử thai là dương tính thì tiếp tục siêu âm 2 tuần sau để chẩn đoán chính xác.
Quy trình IVF

Quy trình IVF

3. Giải đáp: thực hiện IVF có đau không?

Việc làm IVF có đau hay không còn phải dựa theo cảm nhận của từng người bệnh, nhưng đa phần chị em phụ nữ đã có trải nghiệm thì chia sẻ rằng: “Thực hiện IVF không đau”. Mức độ đau còn tùy thuộc vào các bước như sau:

3.1 Khi tiêm thuốc kích trứng

Theo các nghiên cứu , nguyên nhân hàng đầu khiến tỷ lệ vô sinh ở nữ giới ngày càng cao đó chính là do rối loạn về trứng và ống dẫn trứng bị tắc. Bởi vậy, tiêm thuốc kích trứng là thủ thuật giúp làm tăng cơ hội thụ thai đối với các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, số lượng mũi tiêm kích trứng cũng được giảm từ 15-35 mũi xuống chỉ còn khoảng 7 mũi và thường được tiêm dưới da trong một chu kỳ kích trứng nên hoàn toàn không gây cảm giác đau. Thời gian tiêm thuốc là vào ngày thứ 2 – 11 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tiêm thuốc kích trứng là một bước quan trọng khi thực hiện IVF

Tiêm thuốc kích trứng là một bước quan trọng khi thực hiện IVF

3.2 Khi chọc hút trứng

Trong quá trình chọc hút trứng (noãn) sẽ không gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh . Bởi vì trước khi chọc hút trứng, người vợ sẽ được bác sĩ sử dụng phương pháp gây mê tĩnh mạch tại chỗ, do đó trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật này người bệnh không phải chịu bất kỳ cảm giác đau đớn nào.

Thời gian thực hiện chọc hút trứng chỉ kéo dài từ 10- 15 phút. Sau khi chọc hút trứng (noãn), bạn có thể cảm thấy đau tức bụng dưới, đi lại và vận động khó khăn hơn bình thường một chút. Tuy nhiên, mức đau này hoàn toàn nằm ở ngưỡng chịu đựng được.

3.3 Chuyển phôi 

Với quá trình chuyển phôi những cơn đau cũng sẽ không xảy đến với bạn, bởi thủ thuật chỉ diễn ra trong 15 phút và được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm cùng kỹ thuật hiện đại. Theo đó, các bác sĩ sẽ đưa một ống nhựa mềm hay còn gọi là catheter qua đường âm đạo, rồi qua cổ tử cung và bơm dung dịch chứa phôi trực tiếp vào vị trí tốt nhất trong tử cung.

Quá trình chuyển phôi trong IVF mất khoảng 15 phút

Quá trình chuyển phôi trong IVF mất khoảng 15 phút

4. Kinh nghiệm giúp giảm đau khi làm IVF

Ngoài việc hiểu rõ quy trình làm IVF và những cơn đau có thể gặp phải, bạn cũng nên biết một số kinh nghiệm để giúp giảm thiểu cơn đau và tăng cơ hội thành công khi làm IVF. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

4.1 Khi chọc hút trứng

Trước khi chọc hút trứng Sau khi chọc hút trứng
 • Nên ăn uống nhẹ nhàng, không uống rượu, bia, cà phê hay các chất kích thích khác.
 • Bạn cũng nên tắm sạch sẽ, mặc quần áo thoải mái
 • Bạn nên đi cùng người thân hoặc bạn bè để có sự an ủi và hỗ trợ khi cần.
 • Bạn nên nghỉ ngơi tại bệnh viện cho đến khi hết tác dụng của thuốc gây mê. 
 • Bạn có thể uống nước hoặc ăn nhẹ sau khi tỉnh lại. 
 • Bạn nên tránh lái xe, vận động mạnh hay làm việc nặng trong ngày đó. 
 • Bạn có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ nếu cảm thấy đau bụng hoặc chảy máu âm đạo. 
 • Bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe và báo cho bác sĩ nếu có biểu hiện bất thường như sốt, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng dữ dội hay chảy máu nhiều.

4.2 Khi chuyển phôi

Sau 14 chuyển phôi, người mẹ nên xét nghiệm beta xem IVF có thành công hay không

Sau 14 chuyển phôi, người mẹ nên xét nghiệm beta xem IVF có thành công hay không

Trước khi chuyển phôi Sau khi chuyển phôi
 • Ăn uống đủ chất, uống đủ nước và điều chỉnh tâm lý thoải mái.
 • Tiêm thuốc kích niêm mạc tử cung theo chỉ định của bác sĩ để tạo điều kiện thuận lợi cho phôi gắn vào tử cung
 • Không nên uống rượu, bia, cà phê hay các chất kích thích – khác.
 • Không nên quan hệ tình dục trong ngày chuyển phôi.
 • Nghỉ ngơi tại bệnh viện khoảng 1 giờ sau khi chuyển phôi.
 • Không nên vận động mạnh, làm việc nặng hay quan hệ tình dục trong vòng 2 tuần sau khi chuyển phôi.
 • Có thể tiếp tục tiêm thuốc kích niêm mạc tử cung theo chỉ định của bác sĩ để duy trì thai kỳ.
 • Không nên dùng thuốc khác hoặc các loại thuốc có thể can thiệp vào thuốc sinh sản trong thời kỳ IVF.
 • Không uống rượu, bia, cà phê hay các chất kích thích khác.
 • Không nên sử dụng các sản phẩm hóa chất và dụng cụ có thể gây kích ứng cho âm đạo.
 • Không nên xông hơi, tắm nóng hay đi bơi trong vòng 2 tuần sau khi chuyển phôi.

 

 

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện uy tín trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn và nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở hữu đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp các dịch vụ thăm khám đánh giá sức khỏe tổng thể cho những người đã và đang có ý định mang thai.

Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới, được kiểm định thường xuyên, giúp cho kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và nâng cao hiệu quả điều trị.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

You may also like

Leave a Comment