Home Tin Tức IUI và 4 yếu tố giúp tăng tỷ lệ thành công

IUI và 4 yếu tố giúp tăng tỷ lệ thành công

by admin
0 comment
IUI và 4 yếu tố giúp tăng tỷ lệ thành công

IUI là một trong những phương pháp được lựa chọn ưu tiên của các cặp gia đình hiếm muộn trên hành trình tìm con. Những yếu tố góp phần cho sự thành công của phương pháp IUI này là gì?

IUI và 4 yếu tố giúp tăng tỷ lệ thành công

IUI và 4 yếu tố giúp tăng tỷ lệ thành công

1. Thụ tinh nhân tạo IUI là gì?

Thụ tinh nhân tạo IUI hay còn gọi là Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (intra – Uterine – Insermination) là phương pháp đưa tinh trùng sau khi đã lọc rửa vào buồng tử cung của người phụ nữ tại thời điểm rụng trứng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự thụ tinh.

Trước khi đến với các Trung tâm Y tế lớn để thụ tinh ống nghiệm IVF với chi phí đắt đỏ, quá trình thực hiện phức tạp, phương pháp thụ tinh nhân tạo đơn giản có thể điều trị được một số nguyên nhân vô sinh như sau

  • Lạc nội mạc tử cung nhẹ, vừa.
  • Rối loạn phóng noãn (kinh nguyệt không đều).
  • Bất thường yếu tố cổ tử cung: chất nhầy trong cổ tử cung không thuận lợi, có thể quá ít chất nhầy cổ tử cung hoặc có sẹo ở cổ tử cung.
  • Bất thường trong việc phóng tinh: lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng.
  • Bất thường về tinh trùng: tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng.
  • Miễn dịch: kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới (tự kháng thể) hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới ở cổ tử cung, trong huyết thanh, dị ứng tinh dịch.

Hoặc với những trường hợp không rõ nguyên nhân vô sinh, bác sĩ có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI 3 – 6 chu kỳ để tăng khả năng thụ thai.

Tuy nhiên, thụ tinh nhân tạo IUI chỉ thực hiện được khi người vợ có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông và buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch của người chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ hoặc vừa. Mẫu tinh trùng sau khi rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1ml.

IUI là phương pháp đưa tinh trùng sau khi đã lọc rửa vào buồng tử cung

IUI là phương pháp đưa tinh trùng sau khi đã lọc rửa vào buồng tử cung

2. 4 yếu tố giúp tăng tỷ lệ thành công IUI

2. 1 Trình độ kỹ năng chuyên môn của y bác sĩ

IUI là kĩ thuật không quá phức tạp tuy nhiên cũng đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải là người có chuyên môn, kinh nghiệm để gia tăng tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công.

Đặc biệt có rất nhiều trường hợp vô sinh hiếm muộn vì những lý do phức tạp đòi hỏi bác sĩ phải có quyết định chuẩn xác để đưa ra xem có cần thực hiện các xét nghiệm kỹ thuật liên quan chuyên sâu hay không.

Khi kĩ thuật được tiến hành chính xác vừa giúp tăng tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công mà giảm chi phí, thời gian cũng như tránh cho người mẹ gặp phải những rủi ro không đáng có.

2.3 Độ tuổi càng trẻ tỷ lệ thành công càng cao

Tuổi tác hầu như là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới tỷ lệ thành công hay thất bại của phương pháp IUI. Các nghiên cứu chuyên khoa đã chỉ ra tỷ lệ IUI thành công thấp hơn ở những người trên 40 tuổi do khả năng sinh sản giảm tự nhiên theo độ tuổi, đặc biệt là nữ giới.

Tuổi càng cao, số lượng và chất lượng trứng càng suy giảm. Điều này không chỉ làm giảm khả năng mang thai tự nhiên mà còn khiến các phương pháp điều trị sinh sản trở nên khó khăn hơn.

Nếu phụ nữ dưới 40 tuổi, bác sĩ sản khoa sẽ khuyến khích thực hiện đủ 3 chu kỳ IUI trước khi điều trị IVF. Với trường hợp trên 40 tuổi, bác sĩ có thể chỉ định thử một chu kỳ IUI hoặc khuyên tiến hành IVF ngay lập tức vì tỷ lệ IUI thành công thấp hơn ở nhóm tuổi này.

Một nghiên cứu chuyên khoa ở Mỹ đã phân tích 2.019 chu kỳ IUI để xem mức độ ảnh hưởng của tuổi tác đến tỷ lệ thành công IUI.

Kết quả thu được cho thấy, ở độ tuổi 20 – 30, tỷ lệ thụ thai thành công cho các cặp thực hiện IUI là 17,6%, tỷ lệ sinh con thành công là 13%. Tỷ lệ này giảm dần cho tới độ tuổi trên 50 lần lượt là 5,4% và 3%.

Tuổi tác quyết định tỷ lệ thành công của phương pháp IUI

Tuổi tác quyết định tỷ lệ thành công của phương pháp IUI

2.3 Nguyên nhân gây ra vô sinh

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI có thành công hay không cũng phụ thuộc một phần không nhỏ vào việc nguyên nhân gây ra vô sinh là gì.

Chẳng hạn đối với các vấn đề liên quan tới tinh trùng (tinh trùng yếu, biến dạng) hoặc cổ tử cung bị khiếm khuyết, lạc nội mạc tử cung nặng,… tỷ lệ thành công khi điều trị IUI có thể không cao. Điều trị IVF sẽ là lựa chọn tốt hơn trong những trường hợp này.

Tuy nhiên, phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI với thuốc hỗ trợ sinh sản kích thích rụng trứng có thể mang tới thành công hơn đối với người bệnh mắc các vấn đề liên quan tới không rụng trứng một cách tự nhiên, hoặc rụng trứng không thường xuyên, rối loạn rụng trứng…

Phương pháp này cũng cho hiệu quả cao trong trường hợp một cặp vợ chồng khó mang thai vì người chồng gặp vấn đề với tinh trùng như tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, rối loạn xuất tinh,…

2.4 Chăm sóc sức khỏe trước và sau làm IUI

Trước và sau khi tiến hành thụ tinh trong nhân tạo IUI, người bệnh cần đặc biệt lưu ý về vấn đề về dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi. Để gia tăng tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công, cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

  • Dinh dưỡng: cần chú ý bổ sung các thực phẩm giàu protein từ các loại thịt, tôm, hàu, sữa,… Chú ý phối hợp thêm nhiều rau xanh, nước hoa quả tươi ép, hạn chế đồ ăn cay nóng, các chất kích thích như rượu, bia, cafe, các loại đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn, không nên ăn các đồ ăn quá cay nóng hoặc quá lạnh.
  • Vận động: trước và sau khi làm IUI, người nữ cần đặc biệt chú ý nên nghỉ ngơi nhiều, vận động đi lại nhẹ nhàng, không nên mang vác vật nặng, vận động mạnh, tránh quan hệ vợ chồng…
  • Sinh hoạt: nên giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, ăn ngủ đủ giấc đúng giờ, chú ý không thức khuya. Giữ tâm lý thoải mái là yếu tố cực kỳ quan trọng, nên giải trí nhẹ nhàng bằng cách nghe nhạc thư giãn, đi bộ, xem phim,…
Cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho người sau bơm IUI

Cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho người sau bơm IUI

Hy vọng thông qua bài viết 4 yếu tố then chốt giúp tăng tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công này của chúng tôi, những bậc cha mẹ đang mong muốn làm thụ tinh nhân tạo để đón con có thể nắm được đầy đủ thông tin để có thể nhanh chóng hái được quả ngọt.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, sản khoa và nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở hữu đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp các dịch vụ thăm khám đánh giá sức khỏe tổng thể cho những người đã và đang có ý định mang thai.

Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới, được kiểm định thường xuyên, giúp cho kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và nâng cao hiệu quả điều trị.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

You may also like

Leave a Comment