Home Tin Tức Chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm thụ tinh nhân tạo thành công ngay lần đầu tiên

Chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm thụ tinh nhân tạo thành công ngay lần đầu tiên

by admin
0 comment
Chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm thụ tinh nhân tạo thành công ngay lần đầu tiên

Hiện nay tỷ lệ vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam ngày càng gia tăng đặc biệt là đối với nhóm đối tượng trẻ tuổi. Được làm cha làm mẹ luôn là điều mong mỏi của các cặp vợ chồng. Nhưng không phải ai cũng có thể mang thai tự nhiên một cách dễ dàng. Đối với các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, đón được con yêu về bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản luôn là điều họ mong muốn nhất. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cho mọi người tất tần tật kinh nghiệm thụ tinh nhân tạo thành công ngay lần đầu tiên của một bệnh nhân nữ ở Hà Nội.

“Mình vẫn còn nhớ lần đầu mình làm thụ tinh nhân tạo đã cách đây 3 năm rồi. Trước đó mình tìm hiểu rất lâu, rất kỹ, vợ chồng mình phải hỏi ý kiến, tham khảo bác sĩ, người quen khắp mọi nơi trước khi đi tới quyết định thực hiện thụ tinh nhân tạo. Lần đầu tiên ấy, mình bỡ ngỡ, lo lắng vì không biết làm sao cho đúng, làm thế này liệu có sai không. May mà mình dám hỏi bác sĩ, không biết gì đều hỏi bác sĩ nên đến tới lần 3 mình đã dần thả lỏng hơn, không còn nhiều căng thẳng. Vì từng trải qua nên mình hiểu cảm giác của các mẹ bây giờ, mong rằng những kinh nghiệm mình chia sẻ dưới đây có thể giúp các mẹ an tâm hơn, hiểu hơn về thụ tinh nhân tạo.

Thăm khám sức khỏe cả vợ và chồng

Thăm khám sức khỏe cả vợ và chồng

Thăm khám sức khỏe cả vợ và chồng

Việc thăm khám sức khỏe cả cả vợ và chồng là rất quan trọng. Việc thực hiện thụ tinh nhân tạo chỉ có thể thành công nếu vợ và chồng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bác sĩ. Nếu vợ và chồng mắc những triệu chứng dưới đây thì việc thụ tinh nhân tạo vẫn có thể diễn ra bình thường.

Với người vợ:

– Chất nhầy ở cổ tử cung quá đặc hoặc chứa kháng thể kháng tinh trùng.

– Rối loạn phóng noãn (khả năng phóng noãn có bất thường).

– Có bệnh lý lạc nội mạc tử cung (mức độ nhẹ).

– Mắc viêm tử cung mãn tính.

– Lượng trứng cơ thể giải phóng ra không đều hàng tháng.

Với người chồng:

– Khả năng xuất tinh bị rối loạn như xuất tinh ngược, lỗ tiểu thấp hay rối loạn cương dương….

– Tinh trùng không đạt tiêu chuẩn về số lượng, khả năng di động hay hình dạng, kích thước.

– Tinh dịch chứa kháng thể kháng tinh trùng.

Thời điểm thụ tinh nhân tạo tốt nhất là trước hoặc sau rụng trứng 6 giờ

Thụ tinh nhân tạo thường được các bác sĩ sản khoa thực hiện 2 lần sau khi tiêm mũi kích trứng cuối cùng 24 – 48 giờ, hoặc một lần sau 34 – 36 giờ. Theo đó, thời điểm thụ tinh nhân tạo tốt nhất là trước hoặc sau khi rụng trứng 6 tiếng.

Sau khi thụ tinh nhân tạo cần phải nghỉ ngơi ít nhất 30 phút

Sau khi hoàn tất kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, người vợ được yêu cầu nghỉ ngơi khoảng 30 phút trước khi ra về. Trong thời gian này bạn nên hít thở nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh, nằm nghiêng bên trái. Nếu người vợ cảm thấy không khỏe, căng tức bụng thì có thể nghỉ ngơi thêm. Nhiều mẹ cũng chia sẻ lời khuyên của bác sĩ dành cho người vừa thực hiện IUI đó là không nên hoạt động thể thao và tránh làm việc nặng nhọc để tăng khả năng có thai.

Cần kiêng quan hệ trước khi thụ tinh nhân tạo 3 – 5 ngày

Để công tác lấy mẫu tinh trùng của người chồng phục vụ quá trình thụ tinh nhân tạo diễn ra thuận lợi, thành công, các bác sĩ yêu cầu cặp vợ chồng cần kiêng quan hệ tình dục trong thời gian 3 – 5 ngày. Việc này không chỉ giúp làm tăng chất lượng, số lượng tinh trùng mà còn giúp tránh những tác động đến âm đạo của người phụ nữ.

Không nên quan hệ tình dục sau thụ tinh nhân tạo

Cần kiêng quan hệ trước khi thụ tinh nhân tạo 3 – 5 ngày

Cần kiêng quan hệ trước khi thụ tinh nhân tạo 3 – 5 ngày

Kinh nghiệm đi thụ tinh nhân tạo của nhiều mẹ chỉ ra, việc quan hệ tình dục sau khi làm thụ tinh nhân tạo có thể sẽ gây ảnh hưởng tới tỷ lệ thụ thai. Vì vậy để đảm bảo tỷ lệ đậu thai cao nhất, vợ chồng nên kiêng quan hệ tình dục sau khi thụ tinh nhân tạo đến tận khi có thai hoặc lâu hơn nữa.

Nghỉ ngơi thật nhiều, tránh căng thẳng mệt mỏi

Sau khi thụ tinh nhân tạo nhiều mẹ có tâm lý trở nên lo lắng không biết mình có đậu thai hay không dẫn tới việc cơ thể mệt mỏi, suy nghĩ nhiều. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như tâm lý của bệnh nhân. Theo lời khuyên của bác sĩ, bệnh nhân cần để tư tưởng thoải mái, tránh suy nghĩ nhiều dẫn tới lo âu, căng thẳng mệt mỏi. Đặc biệt cần tránh các suy nghĩ tiêu cực, stress.

Trên đây là kinh nghiệm đi thụ tinh nhân tạo được các mẹ đã làm thành công chia sẻ. Các cặp vợ chồng nên tìm hiểu, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo, để hành trình chào đón con yêu không còn là điều xa vời nữa.

 

You may also like

Leave a Comment