Home Tin Tức Tinh trùng loãng có thụ tinh nhân tạo được không ?

Tinh trùng loãng có thụ tinh nhân tạo được không ?

by admin
0 comment
Tinh trùng loãng có thụ tinh nhân tạo đươc không ?

Tinh trùng loãng là một trong những nguyên nhân gây ra hiếm muộn ở nam giới. Tinh trùng loãng có nghĩa là số lượng tinh trùng trong một mililit tinh dịch thấp hơn mức bình thường, dẫn đến khả năng thụ thai của phụ nữ giảm. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số lượng tinh trùng bình thường trong một mililit tinh dịch là từ 15 triệu đến 200 triệu. Nếu số lượng tinh trùng dưới 15 triệu, người đàn ông được xem là bị tinh trùng loãng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng

 • Rối loạn nội tiết tố: Nếu cơ thể không sản xuất đủ testosterone hoặc hormone kích thích tuyến yên, sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển của tinh trùng.
 • Bệnh lý sinh dục: Nhiễm trùng, viêm, u, xoắn hay bịt kín ống dẫn tinh, tắc nghẽn hay vô sinh vô căn, đều có thể làm giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng.
 • Yếu tố môi trường: Nhiệt độ cao, phơi nhiễm hóa chất, xạ trị, thuốc lá, rượu, ma túy, stress, thiếu ngủ, đều có thể gây tổn hại cho tinh trùng.
 • Yếu tố di truyền: Một số bệnh di truyền như hội chứng Klinefelter (có thừa một nhiễm sắc thể X), hội chứng Down (có thừa một nhiễm sắc thể 21), hay biến đổi số lượng hay cấu trúc của nhiễm sắc thể Y, đều có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Vậy tinh trùng loãng có thụ tinh nhân tạo được không?

Câu trả lời là có, nhưng không phải trong mọi trường hợp. Nếu số lượng tinh trùng quá ít hoặc chất lượng quá kém, thì khả năng thụ thai bằng thụ tinh nhân tạo sẽ rất thấp. Do đó, người đàn ông cần được kiểm tra kỹ lưỡng và được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa để chọn phương pháp điều trị và sinh sản phù hợp.

Nam giới bị tinh trùng loãng vẫn có khả năng thụ thai được nhưng  cần đáp ứng các điều kiện đó là:

 • Số lượng tinh trùng: Lượng tinh dịch khi xuất ra phải  đạt được từ 2 – 5ml với khoảng 60 – 80 triệu con tinh trùng trên 1ml.
 • Chất lượng tinh trùng: Sô lượng tinh trùng khỏe mạnh đảm bảo phải đạt tối thiểu 70%. Cùng với đó tốc độ di chuyển >60% và giữ ổn định từ 1 – 4mm/ 1 phút.

Bên cạnh đó nồng độ của tinh dịch ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Đó là:

  • Nồng độ tinh trùng dưới 1 triệu trong 1ml tinh dịch: Trường hợp này nếu muốn thụ thai phải áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo ( IUI) .
  • Nồng độ tinh trùng từ 1 – 10 triệu trong 1ml tinh dịch: Có con được bình thường nếu áp dụng một số phương pháp thụ tinh ở nắp tử cung, trong tử cung.
  • Nồng độ tinh trùng từ 10 – 20 triệu trong 1ml tinh dịch: Có thể thụ thai được nếu biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.

Để chẩn đoán tinh trùng loãng, người đàn ông cần làm xét nghiệm tinh dịch để kiểm tra số lượng, hình dạng, chuyển động và khả năng xâm nhập của tinh trùng. Ngoài ra, cần làm các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này, như xét nghiệm máu để kiểm tra hormone, siêu âm để kiểm tra cấu trúc sinh dục, hay xét nghiệm di truyền để kiểm tra nhiễm sắc thể.

Các phương pháp cải thiện chất lượng tinh trùng :

Điều chỉnh lối sống

Bỏ thuốc lá, rượu, ma túy, giảm stress, ngủ đủ giấc, ăn uống cân bằng, tập thể dục vừa phải, hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ cao hay hóa chất độc hại.

Vận động thường xuyên giúp nam giới cải thiện tình trạng tinh trùng loãng rất tốt. Hơn nữa còn giúp nâng cao sức khỏe, chống lão hóa.

Vì vậy, cánh mày râu nên luyện tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nên chọn bài tập phù hợp với sức khỏe của bản thân, tránh tập động tác quá sức.

Một số bài tập bạn có thể tham khảo như: Chạy bộ, bơi lội, yoga cây nến, kegel,…

Tập thể dục, thể thao

Tập thể dục, thể thao

Dùng thuốc

Có thể dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng để kích thích sản xuất tinh trùng, thuốc cải thiện chất lượng tinh trùng, thuốc kháng viêm, kháng sinh, hay thuốc điều chỉnh hormone.

Phẫu thuật

Có thể cắt bỏ u, xoắn, hay bịt kín ống dẫn tinh, mở tắc nghẽn ống dẫn tinh, hay lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn hay niệu đạo.

Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Là phương pháp đưa tinh trùng vào buồng tử cung hay ống dẫn trứng của phụ nữ để thụ thai. Tinh trùng có thể được lấy từ người đàn ông bị tinh trùng loãng.Kỹ thuật IUI khi áp dụng cho trường hợp này có thể lên đến trên 90%, bởi tinh trùng dễ dàng tìm kiếm tế bào trứng. Việc làm khó nhất của những tinh trùng khỏe mạnh lúc này là phá vỡ lớp vỏ mỏng manh bao bọc trứng và tiến hành thụ tinh.

Quan hệ tình dục an toàn

Đời sống sinh hoạt vợ chồng cũng được xem là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới. Để cải thiện tinh trùng loãng, bạn nên xây dựng chế độ quan hệ tình dục lành mạnh, 1 vợ 1 chồng với tần suất phù hợp. Đó là:

 • Nam giới từ 16 – 22 tuổi: Quan hệ 3 lần/tuần.
 • Nam giới từ 23 – 29 tuổi: Quan hệ từ 2 – 3 lần/tuần.
 • Nam giới từ 30 – 40 tuổi: Quan hệ từ 1 – 2 lần/tuần.
 • Nam giới >50 tuổi: Quan hệ 1 – 2 lần/tháng.

Trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc với câu hỏi “Tinh trùng loãng có thụ tinh nhân tạo được không?” Hy vọng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ giúp ích cho bạn đọc giúp ích cho cánh mày râu có thể cải thiện số lượng, chất lượng tinh trùng của mình.

You may also like