Home Tin Tức Cách tăng tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh nhân tạo năm 2023

Cách tăng tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh nhân tạo năm 2023

by admin
0 comment
Cách tăng tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh nhân tạo năm 2023
Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là gì?

 

Hiện nay, số cặp vợ chồng gặp tình trạng hiếm muộn cũng rất phổ biến. Do đó, phương pháp thụ tinh nhân tạo sẽ hỗ trợ thụ thai nhanh chóng, hiệu quả giúp cho các cặp vợ chồng dễ có con hơn. Vậy thụ tinh nhân tạo là gì? Giá thụ tinh nhân tạo bao nhiêu? Cần chuẩn bị gì để dễ thụ thai thành công?…thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo hay còn có tên viết tắt tiếng Anh là IUI (Intrauterine Insemination). Đây là phương pháp thụ tinh bằng cách trực tiếp bơm tinh trùng vào buồng tử. Thông thường, để thực hiện phương pháp thụ tinh này trước tiên cần tiến hành chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung trong giai đoạn rụng trứng của người vợ.

Quá trình thụ tinh nhân tạo

Quá trình thụ tinh nhân tạo

Quá trình thụ tinh nhân tạo (Nguồn: Sưu tầm)

Thụ tinh nhân tạo thường được dùng cho ai?

Khả năng thụ thai nhờ vào phương pháp thụ tinh nhân tạo ở mỗi cặp vợ chồng sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cũng sẽ được thực hiện trên những đối tượng sau đây:

Mẹ đơn thân

Thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân là một trong những kỹ thuật được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn hiện nay. Phương pháp này giúp cho những người phụ nữ muốn có con nhưng không thích lập gia đình.

Tuy nhiên, để thụ tinh cho mẹ đơn thân cần có tinh trùng của người hiến tặng. Những mẫu tinh trùng hiến tặng sẽ được bảo quản đông lạnh, sau đó rã đông trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo.

Nam giới vô sinh

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới có thể là do kích thước, hình dạng bất bình thường, nồng độ của tinh trùng thấp dưới mức trung bình hoặc do khả năng di chuyển yếu. Với trường hợp nam giới vô sinh dẫn đến hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng có thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để thụ thai. Phương pháp này sẽ áp dụng kỹ thuật tách lọc ra những tinh trùng khỏe mạnh, di chuyển tốt để thụ tinh.

Vô sinh do vấn đề ở cổ tử cung

Cổ tử cung là nơi giao nhau giữa vách âm đạo và tử cung là phần thấp nhất của tử cung. Vào những ngày rụng trứng, chất nhầy sẽ sản xuất tại cổ tử cung để tạo điều kiện cho tinh trùng xâm nhập vào ống dẫn trứng dễ dàng. Tuy nhiên, nếu lượng chất nhầy ở cổ tử cung quá nhiều sẽ quá trình này. Vì thế, đối với những ai gặp vấn đề ở cổ tử cung như thế này có thể áp dụng cách thụ tinh nhân tạo để mang thai dễ dàng hơn.

Trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân

Những cặp vợ chồng không thể có con do vô sinh không rõ nguyên nhân có thể lựa chọn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để có con. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp thụ tinh này cần kết hợp dùng với thuốc để gây kích thích rụng trứng ở người vợ.

Trường hợp vô sinh liên quan đến lạc nội tử cung

Đối với trường hợp này, để có thể thụ tinh nhân tạo được thành công, người vợ cần phải trải qua quá trình lấy những trứng chất lượng thông qua việc sử dụng thuốc hỗ trợ.

Phụ nữ bị dị ứng với tinh dịch

Trường hợp phụ nữ bị dị ứng với tinh dịch là hiếm xảy ra những không phải là không xảy ra. Thực tế, việc dị ứng này chính là người vợ bị dị ứng với protein có trong tinh dịch của người chồng. Một khi, người vợ bị dị ứng thì việc xuất tinh vào âm đạo sẽ gây ra các tình trạng rát, sưng và đỏ nơi tinh dịch tiếp xúc với niêm mạc.

Vô sinh do các yếu tố về rụng trứng

Đối với những người phụ nữ gặp phải các vấn đề về rụng trứng, bị giảm số lượng trứng hoặc có thể là không bị rụng trứng,…vì có thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để mang thai.

Những trường hợp nên sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Những trường hợp nên sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Những trường hợp nên sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo (Nguồn: Sưu tầm)

Phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI) được thực hiện như thế nào?

Các xét nghiệm chẩn đoán trước khi thực hiện

Trước khi tiến thành áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, cả hai vợ chồng cần phải đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, để chẩn đoán xem có đủ điều kiện để thụ tinh nhân tạo hay không. Bao gồm:

 • Nội soi ổ bụng
 • Siêu âm buồng trứng, tử cung, vòi trứng qua đường âm đạo với chất cản âm HyCoSy.
 • Chụp X-quang tử cung – vòi trứng có cản quang.

Các phương pháp thụ tinh nhân tạo

 • Thụ tinh nhân tạo vào ngày rụng trứng: Đây là cách tối ưu để giúp phụ nữ mang thai hiệu quả. Thông thường, phụ nữ rụng trứng sau khoảng từ 12 – 16 ngày (tính từ ngày của kỳ kinh cuối cùng). Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ không phải lúc nào cũng đều, nên để chính xác bạn nên dùng dụng cụ tính ngày rụng trứng OPK. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể xét nghiệm máu để xác định ngày rụng trứng chính xác.
 • Dùng tinh trùng của chồng: Người chồng cung cấp mẫu tinh dịch cho phòng khám, sau đó tinh dịch được sàng lọc để chọn ra mẫu tinh trùng khỏe, tốt, loại bỏ tinh trùng chết để thực hiện truyền trực tiếp vào tử cung cho người vợ, tăng khả năng thành công cao.
 • Thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng được hiến: Tinh trùng được hiến tặng đều kiểm tra, sàng lọc và chọn tinh trùng đạt chuẩn và cấp đông. Trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, tinh trùng này sẽ được rã đông rồi mới đưa vào trong tử cung của người nhận.

Cặp vợ chồng cần chuẩn bị những gì cho quy trình thụ tinh nhân tạo?

Công tác chuẩn bị trước khi thực hiện thủ thuật

 • Chuẩn bị mẫu tinh dịch: Người chồng sẽ cung cấp mẫu tinh dịch tại phòng khám hoặc có thể sử dụng tinh trùng của người hiến tặng.
 • Sản xuất trứng: Có thể chọn ngày rụng trứng tự nhiên để thụ tinh nhân tạo hoặc bác sĩ sử dụng các phương pháp khác để kích thích rụng trứng ở người vợ.
 • Lọc rửa tinh trùng: Người chồng cần xuất tinh và tinh trùng sau đó được đem đi xử lý, lọc rửa. Những tinh trùng khỏe mạnh, đạt yêu cầu sẽ được cô đặc lại thành lương nhỏ.
 • Bơm tinh trùng: Bác sĩ bơm tinh trùng vào tử cung thông qua một ống thông mỏng dài.
 • Kiểm tra thụ thai: sau khoảng 2 tuần thực hiện thụ tinh nhân tạo.
Các cặp vợ chồng nên chuẩn bị những gì cho quy trình thụ tinh nhân tạo

Các cặp vợ chồng nên chuẩn bị những gì cho quy trình thụ tinh nhân tạo

Các cặp vợ chồng nên chuẩn bị những gì cho quy trình thụ tinh nhân tạo (Nguồn: Sưu tầm)

Trong quá trình thụ tinh nhân tạo

Khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, người vợ sẽ nằm với tư thế tương tự như khi khám phụ khoa. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành các bước tiếp theo:

 • Đưa ống thông mỏng, dài có chứa tinh trùng khỏe vào âm đạo
 • Thực hiện đẩy mẫu tinh trùng này qua ống vào tử cung
 • Loại bỏ ống thông và mỏ vịt ra khỏi âm đạo.

Sau thủ thuật thụ tinh nhân tạo

Sau khi thực hiện xong kỹ thuật này, người vợ cần nằm ngửa trong vài phút trước khi mặc quần áo trở lại và ra về. Sau khoảng 2 tuần thì nên quay lại bệnh viện/phòng khám để kiểm tra kết quả.

Trong trường hợp thuận lợi, trong khoảng từ 25 – 30 ngày sẽ biết được kết quả mang thai thành công hay không.

Trong trường hợp kết quả không thành công, hai vợ chồng sẽ được hướng dẫn cách giao hợp tự nhiên. Sau 2-3 tháng thì quay lại để thực hiện thụ tinh nhân tạo một lần nữa.

Nếu sau nhiều lần vẫn không thành công, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cho bệnh nhân.

Cách tăng tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh nhân tạo năm 2023

Độ tuổi của người vợ

Khả năng sinh sản và tỷ lệ mang thai của người nữ sẽ giảm dần theo độ tuổi. Phụ nữ dưới 25 tuổi sẽ có tỷ lệ mang thai cao nhất, sau đó giảm xuống ở những phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Do đó, đối với những phụ nữ hiếm muộn có tuổi từ 40 trở lên, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp thụ thay khác thay cho phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Thời gian vô sinh – hiếm muộn

Tỉ lệ thành công của IUI sẽ tỷ lệ thuận với thời gian vô sinh – hiếm muộn. Có nghĩa là, kết quả thụ tinh nhân tạo thành công sẽ càng giảm nếu thời gian hiếm muộn càng lâu. Phương pháp thụ tinh nhân tạo chỉ đạt hiệu quả cao đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn dưới 2 năm. Vậy nên, các cặp vợ chồng nên đi thăm khám sớm nếu nghi ngờ mình hiếm muộn hoặc vô sinh.

Chất lượng nang noãn và tình trạng tử cung ở người vợ

Để có kết quả thụ tinh nhân tạo tốt nhất, thì nội mạc tử cung ở người vợ phải có nang noãn đạt kích thước yêu cầu, có 1-3 nang noãn vào ngày rụng trứng. Đặc biệt, người vợ không bị mắc các bệnh liên quan đến nội mạc tử cung khác.

Chất lượng tinh trùng ở người chồng

Tinh trùng của người chồng phải đạt tiêu chuẩn như: Khỏe mạnh, hình dạng và kích thước bình thường không bị dị tật, khả năng di chuyển tốt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, kết quả thụ tinh nhân tạo sẽ đạt hiệu quả cao khi mật độ tinh trùng đạt mức 5 triệu và có khả năng di động tốt.

Phác đồ điều trị và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị

Các vợ chồng hiếm muộn nên lựa chọn những bệnh viện, phòng khám uy tín để thực hiện thụ tinh nhân tạo. Bởi vì, tỉ lệ thành công của phương pháp này cũng phụ thuộc rất nhiều vào phác đồ điều trị phù hợp và chuyên môn – kinh nghiệm của bác sĩ.

Kinh nghiệm giúp tăng tỉ lệ thành công khi thụ tinh nhân tạo

Khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, cặp vợ chồng nào cũng mong có kết quả tốt. Tuy nhiên, ngoài quy trình, kỹ thuật thực hiện chuẩn thì các cặp vợ chồng cũng nên chuẩn bị kỹ lưỡng, như là:

 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, ăn uống khoa học và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh.
 • Vận động nhẹ nhàng trước và sau khi thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo.
 • Giữ tinh thần thoải mái, không nên lo lắng hoặc quá lạm dụng que thử thai.
 • Có kế hoạch dự phòng trong trường hợp không thành công ở lần đầu thụ tinh nhân tạo.
Kinh nghiệm giúp tăng tỉ lệ thành công khi thụ tinh

Kinh nghiệm giúp tăng tỉ lệ thành công khi thụ tinh

Kinh nghiệm giúp tăng tỉ lệ thành công khi thụ tinh (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những gì liên quan đến thụ tinh nhân tạo, cách tăng tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh nhân tạo năm 2023, những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công khi thụ tinh,… Hy vọng, bài viết này sẽ giúp các có thêm nhiều kiến thức về vấn đề này.

You may also like