Home Tin Tức Thắt ống dẫn trứng để tránh thai có hiệu quả không?

Thắt ống dẫn trứng để tránh thai có hiệu quả không?

by admin
0 comment
Thắt ống dẫn trứng để tránh thai có hiệu quả không?

Thắt ống dẫn trứng để tránh thai có hiệu quả không?

Thắt ống dẫn trứng là một trong những cách giúp chị em tránh thai an toàn và hiệu quả được nhiều bác sĩ khuyên sử dụng. Nhiều chị em đang có ý định sử dụng phương pháp này nhưng vẫn đang rất chần chừ vì e ngại hiệu quả của phương pháp này đến đâu. Vậy phương pháp thắt ống dẫn trứng là gì? Liệu phương pháp tránh thai này có hiệu quả không? Ví dụ, có rủi ro sau phẫu thuật không? Có ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay quan hệ tình dục không?

Thắt ống dẫn trứng là gì? 

Thắt ống dẫn trứng là một cách vĩnh viễn để ngăn người phụ nữ mang thai, còn được gọi là đình sản nữ. Mục đích của thủ thuật này là ngăn không cho trứng đi qua ống dẫn trứng từ buồng trứng đến tử cung. Hoặc ngăn không cho tinh trùng đi lên ống dẫn trứng để thụ tinh.

Phương pháp tránh thai này có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, kể cả sau khi sinh con hoặc kết hợp với các loại phẫu thuật vùng bụng. Nếu phụ nữ muốn mang thai, phẫu thuật thắt ống dẫn trứng không thể khôi phục lại trạng thái ban đầu. Trong một số trường hợp đặc biệt, có thể phải thực hiện vi phẫu để nối vòi trứng. Nhưng không phải lúc nào việc này cũng đạt được kết quả như mong muốn.

Phương pháp này đánh giá là không hiệu quả 100%. Ngoài ra, có một số rủi ro nhất định liên quan đến phương pháp này. Chẳng hạn như mang thai sau khi thực hiện phương pháp này. Nhưng trường hợp này rất hiếm.

Thắt ống dẫn trứng để tránh thai là gì?

Thắt ống dẫn trứng để tránh thai là gì?

Thắt ống dẫn trứng được nhiều người chọn lựa

Ưu điểm & nhược điểm của thủ thuật thắt ống dẫn trứng

   Ưu điểm thắt ống dẫn trứng nữ

 • Lợi ích lớn nhất của việc thắt ống dẫn trứng là không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Ngoài ra, phụ nữ có thể thực hiện phương pháp này bất cứ lúc nào. Như sau khi sinh hoặc thậm chí kết hợp với các thủ thuật phẫu thuật vùng bụng khác.
 • Đặc biệt, thủ thuật này không làm mất đi vẻ nữ tính hay gây tăng cân, mọc lông mặt như một số phương pháp ngừa thai khác.
 • Ngoài ra, phương pháp tránh thai này không ảnh hưởng đến ham muốn. Ngoài ra còn có khả năng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

   Nhược điểm thắt ống dẫn trứng

 • Thắt ống dẫn trứng không đạt hiệu quả 100%. Vẫn có trường hợp mang thai lại, mặc dù số lượng rất hiếm.
 • Nếu phẫu thuật không thành công, nguy cơ mang thai ngoài tử cung là rất cao.
 • Khó khôi phục lại khả năng sinh sản ban đầu.
 • Một số trường hợp phải thực hiện vi phẫu để nối vòi trứng. Nhưng không phải lúc nào kết quả phẫu thuật nối vòi trứng cũng như ý muốn.
 • Phương pháp này không có khả năng bảo vệ phụ nữ khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chính vì thế, các chị em vẫn phải có phương pháp tránh thai để bảo vệ chính mình như dùng bao cao su.

Khi nào nên chọn thắt ống dẫn trứng?

Thắt ống dẫn trứng được thực hiện ngay sau khi mổ lấy thai là tốt nhất. Hoặc có thể thực hiện thủ thuật trong trong 24 – 36 giờ đầu sau sinh thường, thường 6 giờ sau sinh. Nhưng không nên thực hiện trễ hơn 48 giờ. Việc lựa chọn thời điểm thắt ống dẫn trứng nhằm giảm nguy cơ chảy máu. Đồng thời tránh gây đau nhiều cho sản phụ. Thủ thuật tránh thai này cũng có thể thực hiện kết hợp với một cuộc phẫu thuật bụng khác.

Phương pháp tránh thai được nhiều người sử dụng
Phương pháp tránh thai được nhiều người sử dụng

Một số rủi ro có thể gặp phải sau khi thắt ống

Đây là một thủ thuật bao gồm phẫu thuật (rạch) ở bụng. Vì vậy, trong quá trình thực hiện phải gây mê hoặc gây tê tủy sống. Đồng thời, nó có thể mang lại một số rủi ro, chẳng hạn như:

 • Phương pháp này có thể gây tổn thương ruột, bàng quang hoặc các mạch máu lớn
 • Phản ứng với thuốc mê
 • Vết thương hoặc nhiễm trùng có thể xảy ra
 • Thủ thuật không thành công dẫn đến mang thai ngoài ý muốn
 • Dấu tích của phẫu thuật vùng chậu hoặc bụng

Thắt ống dẫn trứng là một thủ thuật an toàn và là một phương pháp tránh thai hiệu quả (100%). Tuy nhiên, là một thủ thuật xâm lấn, phương pháp này cũng đi kèm với rủi ro gây mê, chảy máu hoặc các biến chứng phẫu thuật khác. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc cho bạn khi chọn lựa phương pháp tránh thai.

You may also like