Home Tin Tức Tinh trùng dị dạng có làm IVF được không? Lưu ý gì trước khi làm IVF 2023

Tinh trùng dị dạng có làm IVF được không? Lưu ý gì trước khi làm IVF 2023

by admin
0 comment

Tinh trùng dị dạng là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới. Tuy nhiên, không phải cứ tinh trùng dị dạng là không thể thụ thai được. Ngoài thụ tinh tự nhiên, còn có một số phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, đơn cử là IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Vậy tinh trùng dị dạng có làm IVF được không? Lưu ý gì trước khi làm IVF? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Thế nào là tinh trùng dị dạng?

Tinh trùng bình thường có hình thái và kích thước như sau: phần đầu có hình bầu dục, phân thân và đuôi dài thẳng. Trong khi đó, tinh trùng dị dạng thường có đuôi kép hoặc không đuôi, hai đầu hoặc đầu lớn. Hầu hết nam giới đều có tinh trùng dị dạng, nhưng khác nhau ở mức độ nhiều hay ít. Dễ thụ tinh hay không còn liên quan đến khả năng vận động tốt và có mật độ tinh trùng lớn trong mỗi lần xuất tinh.

Theo tiêu chuẩn của WHO, tỷ lệ tinh trùng dị dạng dưới 4% được xem là bình thường. Nếu tỷ lệ này cao hơn, có thể gây khó khăn cho quá trình thụ thai. Một số nguyên nhân khiến tinh trùng bị dị dạng là:

  • Tuổi tác: càng cao cơ thể dần bị thoái hóa và tinh trùng cũng vậy, theo đó lượng tinh trùng dị dạng càng nhiều.
  • Mắc các bệnh lý liên quan đến đường sinh dục như: viêm tinh hoàn, lao mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh,…
  • Do các thói quen xấu, sử dụng bia rượu, thuốc lá quá nhiều gây ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng và chất lượng tinh trùng.
  • Ảnh hưởng xấu từ môi trường: làm việc quá lâu trong môi trường có nhiệt độ cao, môi trường ion hóa, điện công nghiệp,…

    Hình thái tinh trùng

    Hình thái tinh trùng

IVF là gì?

IVF (In Vitro Fertilization) hay còn được gọi là thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này được áp dụng cho các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên, do vấn đề về buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung hoặc tinh trùng của người chồng yếu hoặc bất thường.

Quá trình này được thực hiện bằng cách kết hợp trứng và tinh trùng trong ống nghiệm, để tạo thành phôi. Sau khi phôi được hình thành từ 2 – 5 ngày, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào tử cung của người vợ để thụ thai. Tỉ lệ thành công của phương pháp này thường rơi vào khoảng 30% – 40%, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, sức khỏe, chất lượng trứng và tinh trùng.

Tinh trùng dị dạng có làm IVF được không?

Câu trả lời là có. Tinh trùng dị dạng có khả năng thụ thai tự nhiên thấp, do tinh trùng khó chui qua các màng bảo vệ của trứng và nếu thụ thai được thì tỉ lệ dị tật là rất cao. Vì vậy, phương pháp IVF ra đời để hỗ trợ thụ thai dễ dàng hơn thông qua phôi thai.

Tuy nhiên, tùy vào mức độ tinh trùng dị dạng mà khả năng thành công sẽ rất khác nhau. Thông thường, phương pháp này được áp dụng cho trường hợp tinh trùng yếu hoặc dị dạng mức độ nhẹ. Trước khi làm IVF, tinh trùng sẽ được sàng lọc, phát hiện phôi dị tật và giữ lại các phôi tốt để tiến hành làm IVF.

Một số lưu ý trước khi làm IVF

Chuẩn bị một sức khỏe tốt

Sức khỏe tốt là tiền đề rất quan trọng trước khi thực hiện IVF. Bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động hợp lý, tránh xa các chất; môi trường có hại cho sức khỏe. Đặc biệt, bạn nên kiêng bia rượu, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích khác.

Kiêng QHTD, thủ dâm từ 5 – 7 ngày

Việc nam giới kiêng quan hệ tình dục cũng như thủ dâm để tránh việc xuất tinh nhiều lần ngay trước khi thực hiện IVF. Theo đánh giá của các chuyên gia, nam giới xuất tinh thường xuyên là cần thiết nhưng cần kiểm soát tần suất tại thời điểm chuẩn bị lấy tinh trùng để thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản. Nếu quan hệ hoặc thủ dâm nhiều lần sát ngày làm IVF, tinh hoàn của nam giới sẽ không đáp ứng kịp số lượng tinh trùng cần có. Thậm chí việc phải hoạt động quá nhiều cũng làm tăng khả năng sinh ra tinh trùng yếu hoặc dị dạng.

Chọn bệnh viện uy tín và chuyên nghiệp

Để có kết quả IVF thành công cao nhất, bạn cần chọn một bệnh viện uy tín và chuyên nghiệp để tiến hành. Bạn nên xem xét các yếu tố như: kinh nghiệm và trình độ của bác sĩ; thiết bị và công nghệ của bệnh viện; chi phí và chính sách bảo hành; tỷ lệ thành công và đánh giá của người đã từng làm IVF.

Tinh trùng dị dạng có làm IVF được không là một câu hỏi mà nhiều nam giới quan tâm. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu bạn cần thêm sự tư vấn, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa để được khám và đánh giá tình trạng tinh trùng của mình. Chúc bạn sớm có được niềm vui làm cha mẹ.

You may also like