Home Tin Tức Vô sinh nữ có chữa được không? Thông tin cập nhật mới nhất 2023

Vô sinh nữ có chữa được không? Thông tin cập nhật mới nhất 2023

by admin
0 comment

Vô sinh nữ là gì?

Vô sinh nữ là tình trạng chức năng sinh sản của nữ giới suy giảm, thậm chí là mất khả năng sinh sản. Nguyên nhân vô sinh nữ phổ biến là do bệnh buồng trứng, bất thường của ống dẫn trứng hoặc các bệnh về tử cung… Một trong những yếu tố quan trọng trong điều trị vô sinh nữ là yếu tố thời gian điều trị vô sinh (sớm hay muộn) và tâm lý của người phụ nữ. tuổi. Nguyên nhân vô sinh nữ được phát hiện càng sớm thì tiên lượng điều trị càng tốt.

Vô sinh nữ là gì?

Vô sinh nữ là gì?

Có 2 dạng vô sinh nữ là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát là tình trạng một người phụ nữ có quan hệ tình dục thường xuyên không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng kéo dài trên một năm (đối với phụ nữ dưới 35 tuổi) và trên 6 tháng (đối với phụ nữ dưới 35 tuổi) và vẫn chưa có thai. Vô sinh thứ phát xảy ra khi người phụ nữ đã từng mang thai nhưng không thể mang thai được nữa.

Vô sinh nữ có chữa được không?

Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới, việc tìm ra nguyên nhân hiếm muộn có thể giúp các cặp vợ chồng trả lời được câu hỏi vô sinh có chữa được không. May mắn thay, với sự phát triển của y học và công nghệ, nhiều phương pháp điều trị vô sinh nữ đang được nghiên cứu và hứa hẹn sẽ tăng tỷ lệ thành công. Công nghệ điều trị hiện đại giúp phụ nữ hiếm muộn có thể có con. (Đầu tiên)

Thạc sĩ, bác sĩ Giang Huỳnh Như – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM, nhận định: Ngành hỗ trợ sinh sản ở Việt Nam hiện đang bắt kịp, song song cả những xu hướng tiếp cận điều trị hàng đầu thế giới. Hệ thống các trung tâm IVFTA được trang bị hiện đại, phòng xét nghiệm tối tân, liên tục cập nhật và ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị hiếm muộn. Ngoài ra, IVFTA cung cấp các dịch vụ y tế cao cấp, toàn diện và hiện đại; trình độ chuyên gia giỏi, làm chủ công nghệ nên tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công cao hơn nhiều nước trên thế giới.

Với sự quy tụ của các chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị máy móc hiện đại, phác đồ điều trị hiệu quả… IVF Tâm Anh đã giúp đỡ rất nhiều trường hợp khó và đặc biệt khó khăn, bệnh nhân lớn tuổi, mang nhiều gánh nặng bệnh tật như suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, thất bại lịch IVF , chỉ định xin trứng từ các trung tâm khác…

Điều trị vô sinh nữ như thế nào?

Tùy vào nguyên nhân gây vô sinh mà người bệnh vô sinh nữ sẽ có những biện pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị vô sinh nữ phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc để điều trị vô sinh nữ

Sử dụng thuốc để điều trị vô sinh nữ

Trong một số trường hợp, nếu nguyên nhân vô sinh nữ là do rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng ở phụ nữ thì bác sĩ có thể sử dụng một số loại thuốc kích thích buồng trứng mà không cần phải phẫu thuật. Phương pháp này thường được áp dụng cho những chị em có chu kỳ rụng trứng không đều, không phóng noãn…
Một số loại thuốc thường được kê đơn giúp kích thích rụng trứng như clomiphene citrate, thuốc ức chế và hạ đường huyết aromatase, bromocriptine, gonadotropin, metformin…
Ưu điểm: Đơn giản, tiết kiệm, giúp điều hòa hoặc kích thích rụng trứng, giải quyết được tình trạng vô sinh do rối loạn rụng trứng của phụ nữ. Nhược điểm: Nguy cơ đa thai, hội chứng quá kích buồng trứng hoặc một số nguy cơ có thể xảy ra liên quan đến u buồng trứng.

Phẫu thuật

Phẫu thuật để điều trị vô sinh nữ

Phẫu thuật để điều trị vô sinh nữ

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh, một số phẫu thuật có thể được chỉ định để điều chỉnh các bệnh lý hoặc cải thiện khả năng sinh sản của người phụ nữ, chẳng hạn như: (3)

Phẫu thuật nội soi cắt tử cung: Phẫu thuật này được chỉ định để loại bỏ polyp nội mạc tử cung và một số loại u xơ gây tổn thương khoang tử cung hoặc dính vào khoang tử cung. Phẫu thuật nội soi: thông ống dẫn trứng trong trường hợp ống dẫn trứng bị tắc hoặc ứ dịch, điều trị u xơ tử cung, u buồng trứng…

Thụ tinh nhân tạo IUI

Thụ tinh nhân tạo IUI dùng trong điều trị vô sinh nữ

Thụ tinh nhân tạo IUI dùng trong điều trị vô sinh nữ

Phương pháp này thường được áp dụng cho những nam giới có số lượng tinh trùng thấp hơn bình thường, gặp các vấn đề như tinh trùng di động kém, chất lượng kém; Ở phụ nữ có ít chất nhầy cổ tử cung hoặc chất nhầy giết chết tinh trùng, cổ tử cung dày.
Với phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy tinh trùng và lọc qua dung dịch đặc biệt, sau đó tinh trùng sẽ được bơm trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ trong thời kỳ buồng trứng đang rụng trứng (chu kỳ rụng trứng tự nhiên hoặc sau khi sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản). Ưu điểm: Tư vấn đơn giản, nhanh chóng với chi phí thấp hơn;
Nhược điểm: Tỷ lệ thành công không cao như IVF, nguy cơ quá kích buồng trứng khi sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản, nguy cơ đa thai…

Thụ tinh ống nghiệm IVF

Thụ tinh ống nghiệm IVF trong điều trị vô sinh nữ

Thụ tinh ống nghiệm IVF trong điều trị vô sinh nữ

Tương tự như IVF cổ điển, người phụ nữ cũng được kích thích buồng trứng, sau đó lấy trứng trưởng thành, chọn lọc những trứng chất lượng tốt để thụ tinh với tinh trùng.
Tuy nhiên, khác với việc cần một lượng lớn tinh trùng, với kỹ thuật ICSI, một tinh trùng duy nhất được tiêm trực tiếp vào trứng để thụ tinh thành phôi. Sau khi tạo phôi nếu chuyển phôi luôn thì gọi là chuyển phôi tươi. Hoặc phôi sẽ được đông lạnh ở điều kiện và nhiệt độ thích hợp để sử dụng cho những lần sau. Trong trường hợp này, phôi có thể được đông lạnh ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào từ giai đoạn 1 tế bào, 2 đến 8 tế bào hoặc ở giai đoạn túi phôi hay còn gọi là túi phôi. Phôi sẽ được rã đông và chuyển vào tử cung của người phụ nữ, quá trình này được gọi là chuyển phôi.

Một điều cũng rất quan trọng là chị em phải giữ tinh thần lạc quan, đồng thời tích cực chia sẻ những vấn đề đang gặp phải với bác sĩ điều trị, kiên trì với phác đồ điều trị, tự tin vào bản thân và gần gũi với bác sĩ. Vì vô sinh chỉ là chậm và khó có con so với những cặp vợ chồng bình thường khác chứ không phải là không thể có con. Vô sinh không có nghĩa là không có thuốc chữa.

You may also like