Home Uncategorized Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

by admin
0 comment
Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không ?

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân gây ra hiếm muộn ở nam giới. Đây là tình trạng tinh trùng có chất lượng, sức sống yếu, khả năng di chuyển kém, số lượng ít hoặc hình dạng bất thường. Tinh trùng yếu khiến cho quá trình gặp gỡ và thụ tinh với trứng của người phụ nữ gặp nhiều khó khăn, giảm khả năng mang thai tự nhiên.

Vậy, nam giới bị tinh trùng yếu có thể áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo để có con hay không? Thụ tinh nhân tạo là gì? Quá trình thực hiện ra sao? Tỷ lệ thành công có cao không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo (IUI) hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung, là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đơn giản và an toàn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách lọc rửa để chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh nhất, sau đó bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người phụ nữ ở gần thời điểm trứng rụng. Mục đích là để rút ngắn quãng đường tinh trùng đi vào gặp trứng, tăng tỷ lệ mang thai thành công.

Thụ tinh nhân tạo thường được chỉ định cho những trường hợp sau:

  • Nam giới bị tinh trùng yếu, ít, dị dạng, di chuyển kém, xuất tinh sớm, rối loạn xuất tinh, yếu sinh lý…
  • Người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, bất thường ở cơ quan sinh dục, rối loạn rụng trứng…
  • Cặp vợ chồng không rõ nguyên nhân hiếm muộn.
  • Cặp vợ chồng muốn sử dụng tinh trùng của người hiến.

Quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo

Trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo, cặp vợ chồng cần được kiểm tra sức khỏe tổng quát và các chỉ số liên quan đến sinh sản. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định các bước chuẩn bị sau:

  • Kích thích sản xuất trứng: Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ có thể để cho người phụ nữ rụng trứng tự nhiên hoặc dùng thuốc kích thích rụng trứng. Thuốc có thể dạng uống hoặc tiêm, tuỳ theo chỉ định của bác sĩ.
  • Lấy mẫu tinh dịch: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu tinh dịch của người chồng tại bệnh viện. Sau đó, sẽ lọc rửa cẩn thận để chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh, có khả năng di động cao, giảm các yếu tố phản ứng với cơ thể người vợ, tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.
  • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung: Khi xác định được thời điểm rụng trứng của người phụ nữ, bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung bằng một ống nhỏ và mềm. Quá trình này không gây đau đớn hay khó chịu cho người phụ nữ. Sau khi bơm tinh trùng, người phụ nữ nên nằm yên trong khoảng 15-20 phút để tăng cơ hội thụ thai.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tuổi của người phụ nữ, chất lượng và số lượng tinh trùng, nguyên nhân hiếm muộn, số lần thực hiện… Theo các nghiên cứu, tỷ lệ mang thai thành công sau một lần thực hiện thụ tinh nhân tạo dao động từ 10-20%. Tỷ lệ này có thể tăng lên 80-90% sau 3-6 lần thực hiện.

Tuy nhiên, thụ tinh nhân tạo cũng có một số rủi ro và biến chứng có thể xảy ra, như:

  • Phản ứng dị ứng với thuốc kích thích rụng trứng hoặc dung dịch bơm tinh trùng.
  • Nhiễm trùng ở buồng tử cung hoặc ống fallop.
  • Mang thai ngoài tử cung hoặc thai đa thai.

Do đó, khi quyết định thực hiện thụ tinh nhân tạo, bạn nên chọn một bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và thiết bị hiện đại. Bạn cũng nên tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo an toàn cho quá trình mang thai.

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân gây ra hiếm muộn ở nam giới. Tuy nhiên, nam giới bị tinh trùng yếu hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo để có con. Thụ tinh nhân tạo là một kỹ thuật đơn giản và an toàn, có tỷ lệ thành công cao nếu được thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến các rủi ro và biến chứng có thể xảy ra và chọn một bệnh viện uy tín để tiến hành.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề: Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ tới Bệnh viện để được giải đáp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với các thông tin chính xác và cập nhật những kiến thức mới nhất dành kho khách hàng .

You may also like