Home Tin Tức Trữ đông trứng: Phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản cho phụ nữ hiện đại

Trữ đông trứng: Phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản cho phụ nữ hiện đại

by admin
0 comment
Trữ đông trứng

Trữ đông trứng là một phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản cho phụ nữ, giúp họ có thể lựa chọn thời điểm thích hợp để mang thai và sinh con. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về trữ đông trứng là gì, quy trình và lợi ích của phương pháp này, cũng như một số địa chỉ uy tín để bạn có thể thực hiện dịch vụ này

Trữ đông trứng là gì?

Trữ đông trứng (hay còn gọi là bảo quản lạnh tế bào trứng đã trưởng thành) là kỹ thuật được áp dụng để trì hoãn thời điểm mang thai cho người phụ nữ. Khi thực hiện kỹ thuật này, trứng sẽ được chọc hút từ buồng trứng, đông lạnh và bảo quản ở nhiệt độ -196 độ C trong nitơ lỏng; nhằm giúp trứng bảo toàn chất lượng tốt nhất đến khi được sử dụng

Ai nên thực hiện trữ đông trứng?

Trữ đông trứng là phương án bảo tồn chức năng sinh sản, hoặc là “bảo hiểm cho khả năng sinh sản” cho phụ nữ. Một số trường hợp nên cân nhắc đến việc trữ đông trứng là:
–  Người phụ nữ có một số vấn đề về sức khỏe sinh sản như các bệnh lý ung thư cần hoá trị, xạ trị; các bệnh lý phải cắt bỏ buồng trứng, ung thư buồng trứng…
– Người phụ nữ giảm dự trữ buồng trứng và cần gom trứng nhiều lần đến khi có nhu cầu sử dụng.
• Người phụ nữ muốn chủ động trữ trứng vì nhu cầu xã hội, chưa sẵn sàng có con.
• Người phụ nữ muốn kéo dài khả năng sinh sản, khi biết rằng chất lượng và số lượng trứng của họ sẽ giảm theo tuổi.

Quy trình trữ đông trứng

Quy trình trữ đông trứng gồm các bước sau:

 • Bước 1: Thăm khám và xét nghiệm. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn, cũng như tư vấn về phương pháp điều trị thích hợp.
 • Bước 2: Kích thích buồng trứng. Bạn sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng để tăng số lượng và chất lượng của các tế bào trứng. Quá trình này kéo dài khoảng 10-14 ngày và bạn sẽ được theo dõi bằng siêu âm và xét nghiệm máu.
 •  Bước 3: Chọc hút trứng. Khi các tế bào trứng đã chín, bạn sẽ được tiêm thuốc kích thích rụng trứng và sau đó được chuyển vào phòng thủ thuật để chọc hút các tế bào trứng ra khỏi buồng trứng. Quá trình này diễn ra trong vòng 15-20 phút và bạn sẽ được gây mê nhẹ hoặc tê cục bộ.
 • Bước 4: Đông lạnh trứng. Các tế bào trứng sau khi chọc hút ra sẽ được đánh giá chất lượng và chỉ những trứng trưởng thành mới được đông lạnh. Phương pháp đông lạnh trứng hiện nay là phương pháp thủy tinh hóa, cho phép trứng được đông lạnh nhanh chóng và không bị hình thành tinh thể đá bên trong, giúp tăng tỷ lệ sống sau khi rã đông.
 • Bước 5: Bảo quản trứng. Các tế bào trứng đã được đông lạnh sẽ được bảo quản trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C. Trứng có thể được bảo quản trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Lợi ích của trữ đông trứng

 • Trữ đông trứng mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ, như:
 • Giúp bạn có thể lựa chọn thời điểm thích hợp để mang thai và sinh con, không bị áp lực về tuổi tác hay yếu tố xã hội.
 •  Giúp bạn có thể sử dụng trứng của chính mình để thụ tinh trong ống nghiệm, không cần phải nhờ đến hiến noãn hay mang thai hộ.
 • Giúp bạn có thể bảo vệ khả năng sinh sản của mình khi phải điều trị các bệnh lý có nguy cơ làm suy giảm chức năng buồng trứng.
 •  Giúp bạn có thể giảm thiểu nguy cơ sinh con bị dị tật do biến đổi nhiễm sắc thể, do sử dụng trứng của tuổi trẻ hơn.

Trữ đông có là giảm chất lượng trứng không?

Trứng có thể được trữ lạnh ở thời gian dài và không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sau khi rã. Tuy nhiên, chị em nên cân nhắc thời gian mang thai, không nên để quá lớn tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi mang thai cũng như thời gian dành cho con cái.

Trứng được trữ đông không làm ảnh hưởng đến chất lượng
Trứng được trữ đông không làm ảnh hưởng đến chất lượng
 • Trứng trước khi trữ đông được sẽ được các chuyên viên phôi lọc rửa chọn ra những thành phần phù hợp, loại bỏ những yếu tố gây bẩn, gây nhiễm và giữ lại những tế bào trứng tốt.
 • Sau khi thu được trứng đạt tiêu chuẩn, trứng sẽ được mang đi thuỷ tinh hoá với nhiệt độ âm sâu bằng Nito lỏng. Quá trình làm lạnh nhanh sẽ giảm thiểu được những tổn thương của trứng trong quá trình đông.
 • Việc trữ trứng khiến đồng hồ sinh học của trứng dừng lại ở thời điểm lấy trứng. Theo các nghiên cứu cho thấy trứng hoàn toàn không thay đổi năng lực thụ tinh trong quá trình trữ đông và rã đông để sử dụng.
 • Khi được trữ đông ở nhiệt độ thấp bằng Nito lỏng, trứng sẽ vào trạng thái ngủ đông. Các chuyên viên phôi sẽ chỉ thêm Nito lỏng để đảm bảo nhiệt độ giữ đông trứng mà không ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Trữ đông trứng là một công nghệ tiên tiến và hữu ích trong bảo vệ sinh sản của nữ giới. Nó mang lại sự linh hoạt và lựa chọn cho phụ nữ khi quyết định về việc sinh con, đồng thời giúp duy trì khả năng sinh sản trong tương lai. Nếu bạn quan tâm đến trữ đông trứng tại Bệnh viện chúng tôi,

You may also like