Home Tin Tức Tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF để có con?

Tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF để có con?

by admin
0 comment
Tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Đây là tình trạng tinh trùng có số lượng, chất lượng hoặc khả năng di chuyển thấp, không đủ để thụ tinh với trứng của nữ giới. Tinh trùng yếu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, như: tuổi tác, stress, hút thuốc, uống rượu, bệnh lý nội tiết, nhiễm trùng, tác động cơ học, di truyền…

Khi bị tinh trùng yếu, nam giới sẽ gặp khó khăn trong việc có con tự nhiên. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể tìm đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản để thực hiện ước mơ làm cha mẹ. Hai phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất hiện nay là IUI và IVF. Vậy tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF để có con? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai phương pháp này và lựa chọn phù hợp cho mình.

IUI là gì và cách thực hiện như thế nào?

IUI là từ viết tắt của intrauterine insemination, có nghĩa là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay còn gọi là thụ tinh nhân tạo. Đây là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đơn giản và ít xâm lấn nhất.

Phương pháp IUI thực hiện bằng cách dùng tinh trùng đã qua chọn lọc của người chồng để bơm trực tiếp vào buồng tử cung người vợ trong thời điểm rụng trứng. Việc này giúp rút ngắn quãng đường di chuyển của “tinh binh” và tăng khả năng đậu thai.

IUI thường áp dụng cho các trường hợp:

 • Nữ giới có sẹo hoặc biến dạng ở cổ tử cung làm ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng hoặc bị lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ, vô sinh không rõ nguyên nhân…
 • Nam giới bị rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, có kháng thể kháng tinh trùng…

  Phương Pháp IUI

  Phương Pháp IUI

Cách thực hiện IUI:

 • Trước tiên, người chồng phải làm tinh dịch đồ để xác định tình trạng tinh trùng, còn người vợ sẽ phải kiểm tra buồng trứng và ống dẫn trứng nhằm đảm bảo việc thụ tinh có thể xảy ra
 • Kích thích nang trứng ở nữ giới bằng cách tiêm thuốc kích trứng vào ngày 2-3 của vòng kinh và tiêm thuốc rụng trứng sau 9-10 ngày nếu nang noãn trưởng thành đã đủ chín. Trong khoảng thời gian kích thích rụng trứng ở người vợ, bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa tinh trùng bằng máy quay ly tâm để loại bỏ hết những tinh binh không đạt chất lượng
 • Sau khi tiêm thuốc rụng trứng 36-40 tiếng, tinh trùng sẽ được đưa vào tử cung nữ giới bằng một ống bơm chuyên dụng. Lúc này, quá trình thực hiện IUI được hoàn thành.

IVF là gì và cách thực hiện như thế nào?

IVF là viết tắt của In Vitro Fertilization, có nghĩa là thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cao cấp và xâm lấn hơn so với IUI.

Phương pháp IVF thực hiện bằng cách lấy trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh ngoài cơ thể trong môi trường phòng thí nghiệm. Sau khi thụ tinh thành công, phôi thai sẽ được nuôi cấy trong ống nghiệm từ 3-5 ngày để phát triển. Sau đó, phôi thai sẽ được chuyển vào tử cung người vợ để tiến hành thai kỳ.

IVF thường áp dụng cho các trường hợp:

 • Nữ giới có vô sinh do tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung mức độ nặng, u xơ tử cung, u buồng trứng, tuổi cao, khả năng rụng trứng kém…
 • Nam giới có vô sinh do tinh trùng ít, yếu, dị dạng hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch (azoospermia)…
 • Các cặp vợ chồng đã thử các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác như IUI nhưng không thành công.

  Phương pháp IVF

  Phương pháp IVF

Cách thực hiện IVF:

 • Trước tiên, người chồng phải làm tinh dịch đồ để xác định tình trạng tinh trùng, còn người vợ sẽ phải kiểm tra buồng trứng và ống dẫn trứng nhằm đảm bảo việc lấy và chuyển phôi có thể xảy ra
 • Kích thích nang trứng ở nữ giới bằng cách tiêm thuốc kích trứng vào ngày 2-3 của vòng kinh và tiêm thuốc rụng trứng sau 9-10 ngày nếu nang noãn trưởng thành đã đủ chín. Trong khoảng thời gian kích thích rụng trứng ở người vợ, bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa tinh trùng bằng máy quay ly tâm để loại bỏ hết những tinh binh không đạt chất lượng
 • Sau khi tiêm thuốc rụng trứng 36-40 tiếng, bác sĩ sẽ lấy trứng của người vợ bằng một kim chọc qua âm đạo dưới sự hướng dẫn của siêu âm. Quá trình này diễn ra trong điều kiện gây mê nhẹ và chỉ mất khoảng 15-20 phút.
 • Sau khi lấy được trứng, bác sĩ sẽ tiến hành thụ tinh ngoài cơ thể bằng hai phương pháp: IVF thông thường (để
 • trứng và tinh trùng để tự thụ tinh) hoặc ICSI (tiêm một tinh trùng vào một trứng). Sau khi thụ tinh thành công, phôi thai sẽ được nuôi cấy trong ống nghiệm từ 3-5 ngày để phát triển.
 • Sau khi phôi thai đã phát triển đủ, bác sĩ sẽ chuyển phôi thai vào tử cung người vợ bằng một ống bơm chuyên dụng. Lúc này, quá trình thực hiện IVF được hoàn thành.

Tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF?

Để quyết định tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Mức độ yếu của tinh trùng: Nếu tinh trùng chỉ có số lượng hoặc chất lượng thấp nhưng vẫn có khả năng di chuyển và thụ tinh, bạn có thể chọn IUI. Nếu tinh trùng quá ít, yếu, dị dạng hoặc không có trong tinh dịch, bạn nên chọn IVF kết hợp với ICSI để đảm bảo tỷ lệ thụ tinh cao hơn.
 • Tình trạng sức khỏe của người vợ: Nếu người vợ không có vấn đề gì về buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung hay nội tiết, bạn có thể chọn IUI. Nếu người vợ có các bệnh lý gây vô sinh như tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u buồng trứng, tuổi cao… bạn nên chọn IVF để tăng cơ hội có con.
 • Chi phí và thời gian: IUI là một phương pháp hỗ trợ sinh sản đơn giản và ít xâm lấn hơn so với IVF. Chi phí và thời gian thực hiện IUI cũng rẻ hơn và ngắn hơn so với IVF. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của IUI cũng thấp hơn so với IVF. Bạn cần cân nhắc kỹ giữa chi phí và hiệu quả khi chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản.
 • Kết quả của các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác: Nếu bạn đã thử các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác như IUI nhưng không thành công, bạn nên chuyển sang IVF để có cơ hội cao hơn. Nếu bạn đã thử IVF nhưng không thành công, bạn có thể thử lại hoặc chuyển sang các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cao cấp hơn như PGD/PGS (kiểm tra di truyền cho phôi thai), IMSI (chọn lọc tinh trùng dưới kính hiển vi), TESE/MESA (lấy tinh trùng từ tinh hoàn hoặc niệu đạo)…

Tóm lại, tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF là một câu hỏi không có câu trả lời duy nhất. Bạn cần xem xét kỹ các yếu tố liên quan và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đưa ra quyết định phù hợp cho mình. Chúc bạn sớm có được niềm vui làm cha mẹ!

You may also like