Home Tin Tức  Thực phẩm gây sảy thai – Những loại thực phẩm mà bà bầu nên tránh xa

 Thực phẩm gây sảy thai – Những loại thực phẩm mà bà bầu nên tránh xa

by admin
0 comment

Bạn có biết rằng có những loại thực phẩm có thể gây sảy thai cho thai nhi không? Dưới đây là những loại thực phẩm mà bà bầu nên tránh xa để bảo vệ sức khỏe của mình và con yêu.

Hiện tượng sảy thai là gì ?

Sảy thai là hiện tượng thai nhi tử vong trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Nguyên nhân gây sảy thai có thể do yếu tố di truyền, nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh, rối loạn nội tiết, stress hoặc các tác động bên ngoài. Trong số đó, một trong những nguyên nhân quan trọng là chế độ ăn uống của bà bầu. Có những loại thực phẩm có thể gây nguy hại cho thai nhi, làm giảm khả năng cầm máu, gây co thắt tử cung hoặc kích thích sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Những phẩm phẩm dễ gây nên sảy thai

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm gây sảy thai mà bà bầu nên tránh xa:

  • Cà phê và các đồ uống có chứa caffeine: Caffeine là một chất kích thích có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp của bà bầu, gây căng thẳng cho tim mạch và hệ thần kinh. Ngoài ra, caffeine cũng có thể làm giảm lượng máu đến tử cung, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Theo các nghiên cứu, uống quá 200mg caffeine mỗi ngày (tương đương với 2 ly cà phê) có thể tăng nguy cơ sảy thai lên gấp đôi .
  • Thịt sống hoặc chưa chín: Thịt sống hoặc chưa chín có thể chứa các vi khuẩn gây nhiễm trùng như salmonella, listeria, E.coli hoặc toxoplasma. Những vi khuẩn này có thể gây sốt, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng cho bà bầu và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Nếu nhiễm toxoplasma, thai nhi có thể bị dị tật não, mắt hoặc tim.
  • Trứng sống hoặc chưa chín: Trứng sống hoặc chưa chín cũng có nguy cơ nhiễm salmonella như thịt sống hoặc chưa chín. Salmonella có thể gây ra các triệu chứng như sốt, tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn và nôn mửa. Ngoài ra, trứng sống hoặc chưa chín cũng có thể làm giảm hấp thu biotin, một loại vitamin quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.
Ăn trứng sống dễ gây sảy thai

Ăn trứng sống dễ gây sảy thai

  • Hải sản sống hoặc chưa chín: Hải sản sống hoặc chưa chín có thể chứa các ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc kim loại nặng gây hại cho thai nhi. Các ký sinh trùng như giun sán, giun móc, giun đũa có thể gây thiếu máu, suy dinh dưỡng, viêm gan hoặc viêm ruột. Các vi khuẩn như vibrio, listeria, E.coli có thể gây nhiễm trùng, sốt, tiêu chảy, đau bụng hoặc sảy thai. Các kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadimi có thể gây rối loạn thần kinh, suy giảm trí tuệ, dị tật bẩm sinh hoặc tử vong cho thai nhi.
  • Phô mai mềm hoặc sữa chưa tiệt trùng: Phô mai mềm hoặc sữa chưa tiệt trùng có thể là nguồn nhiễm listeria, một loại vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào nhau thai và gây nhiễm trùng cho thai nhi. Listeria có thể gây ra các biến chứng như sảy thai, sinh non, nhiễm máu hoặc viêm màng não cho thai nhi. Các loại phô mai mềm mà bà bầu nên tránh là phô mai camembert, brie, feta, roquefort hoặc blue cheese.
  • Rau quả bẩn hoặc chưa rửa sạch: Rau quả bẩn hoặc chưa rửa sạch có thể mang theo các vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc hóa chất gây hại cho bà bầu và thai nhi. Các vi khuẩn như E.coli, salmonella, listeria có thể gây nhiễm trùng, sốt, tiêu chảy, đau bụng hoặc sảy thai. Các ký sinh trùng như giun đũa, giun móc, giun sán có thể gây thiếu máu, suy dinh dưỡng, viêm gan hoặc viêm ruột. Các hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón có thể gây độc hại cho hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh hoặc hệ sinh dục của bà bầu và thai nhi.
  • Các chất kích thích , rượu bia : Rượu bia hay các chất kích thích khác đều có tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ của thai nhi, đồng thời làm tăng tỷ lệ sảy thai và thai chết lưu.Ngay cả khi sử dụng một lượng nhỏ cũng có thể dẫn đến việc dị tật của thai nhi và nhiều biến chứng khác
Rượu bia là nguyên nhân dẫn đến sảy thai

Rượu bia là nguyên nhân dẫn đến sảy thai

Những loại thực phẩm gây sảy thai mà bà bầu nên tránh xa là cà phê và các đồ uống có chứa caffeine, thịt sống hoặc chưa chín, trứng sống hoặc chưa chín, hải sản sống hoặc chưa chín, phô mai mềm hoặc sữa chưa tiệt trùng và rau quả bẩn hoặc chưa rửa sạch. Bà bầu cần lựa chọn những loại thực phẩm an toàn và dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe của mình và con yêu.

Hy vọng bài viết của tôi có ích cho bạn. Nếu bạn cần tôi giúp bạn với điều gì khác,hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia về sinh sản giải đáp mọi thắc mắc cho bạn. Chúc bạn sớm có niềm vui làm mẹ!

You may also like