Home Tin Tức Thụ tinh nhân tạo không cần chồng có được không?

Thụ tinh nhân tạo không cần chồng có được không?

by admin
0 comment
Thụ tinh nhân tạo không cần chồng có được không?

HIện nay xu hướng làm mẹ đơn thân hoặc xin tinh trùng để làm thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Để quá trình thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo đạt kết quả cao nhất thì bước làm thủ tục ban đầu cũng rất quan trọng. Trong đó có nhiều người băn khoăn thụ tinh nhân tạo không cần chồng có được không? Thực hư vấn đề thế nào, bài viết của chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn thấy rõ.

1. Tìm hiểu về thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo (intrauterine insemination – IUI) là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Tinh trùng khỏe mạnh của người chồng được chọn lọc và bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm trứng rụng.

Kết quả tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng, thụ tinh với trứng của người vợ và bắt đầu quá trình mang thai tự nhiên. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh, bác sĩ có thể phối hợp với chu kỳ kỳ kinh nguyệt của người vợ hoặc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản.

2. Thụ tinh nhân tạo không cần chồng có được không?

Thụ tinh nhân tạo cần giấy đăng ký kết hôn, đó là giấy tờ bắt buộc để bệnh viện có thể tiến hành các bước thủ tục tiếp theo trước khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo. Trong trường hợp thụ tinh nhân tạo không cần giấy kết hôn, thì người vợ sẽ phải khám theo diện cá nhân và sẽ nhận tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng.

Như vậy thụ tinh nhân tạo không cần chồng là hoàn toàn có thể được. Người phụ nữ sẽ nhận tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng của bệnh viện và tiến hành các bước tiếp theo như bình thường.

3. Những giấy tờ bắt buộc để chuẩn bị làm thụ tinh nhân tạo

Để chuẩn bị thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo, đây là những giấy tờ bắt buộc theo quy định của Bộ Y tế mà các cặp vợ chồng cần phải tuân thủ:

3.1 Đối với cặp vợ chồng là người Việt Nam

– Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân bản photo công chứng của hai vợ chồng.

– Giấy đăng ký kết hôn bản photo có công chứng của hai vợ chồng. Trường hợp thụ tinh nhân tọa không cần giấy kết hôn thì phải có giấy chứng nhận hoặc chứng thực độc thân đối với những người chưa lập gia đình.

– Sổ hộ khẩu bản photo có công chứng (tùy từng bệnh viện mà có thể yêu cầu hoặc không).

– Điền bộ đơn đề nghị thực hiện kỹ thuật IUI (mẫu đơn có sẵn của đơn vị thực hiện cung cấp).

Tất cả những giấy tờ trên nếu không phải là bản gốc thì bản công chứng sử dụng phải có thời hạn không quá 6 tháng.

3.2 Đối với cặp vợ chồng là người nước ngoài

– Hộ chiếu ( được hợp pháp hóa lãnh sự và có bản công chứng đã dịch sang tiếng Việt)

– Thẻ visa hoặc giấy tạm trú tại Việt Nam

– Đăng ký kết hơn (bản gốc hoặc bản công chứng có thời hạn không quá 6 tháng)

4. Quy trình đăng ký thực hiện thụ tinh nhân tạo cho các cặp vợ chồng

Để đảm bảo cho kỹ thuật thụ tinh nhân tạo đạt kết quả tốt nhất thì quy trình đăng ký thực hiện phải trải qua những bước sau đây:

4.1 Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ viện yêu cầu

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với bệnh viện mà bạn lựa chọn thực hiện kỹ thuật để nắm được cần phải chuẩn bị các giấy tờ cụ thể như thế nào và chủ động hoàn tất trước khi đến khám và điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Trong đó có một số giấy tờ bắt buộc chúng tôi đã liệt kê ở phía trên.

Cần chuẩn bị đầy đủ gấy tờ khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

Cần chuẩn bị đầy đủ gấy tờ khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

4.2 Đến khám sức khỏe sinh sản đúng ngày

Có một số thủ thuật hoặc xét nghiệm được thực hiện vào một thời gian nhất định như trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc hết chu kỳ kinh nguyệt của người vợ… Do đó, bạn cũng phải biết được thời gian nào là phù hợp nhất để khám sức khỏe sinh sản.

Bạn có thể truy cập vào website, liên hệ trực tiếp hotline hoặc qua Facebook của bệnh viện cụ thể để đăng ký khám, nhờ tư vấn chi tiết về mốc thời gian, từ đó chủ động hơn trong việc thăm khám, tránh mất công sức và thời gian. Đồng thời, tìm ra được kết quả khám chính xác nhất.

4.3 Thực hiện các xét nghiệm chuẩn bị trước khi thụ tinh nhân tạo

Muốn biết chính xác các cặp vợ chồng có đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hay không, Các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm, siêu âm chuyên sâu cần thiết như xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm nội tiết tố, dịch âm đạo, tinh dịch đồ, dịch niệu đạo, nước tiểu, xét nghiệm miễn dịch HIV…

4.4 Kích thích trứng phát triển

Kích thích buồng trứng là một trong những bước quan trọng trong quy trình thụ tinh nhân tạo. Theo đó, vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh nguyệt, người vợ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kích thích buồng trứng.

Vào ngày 6 – 7 chu kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để đánh giá khả năng đáp ứng của buồng trứng. Từ đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc (nếu cần) và hẹn ngày siêu âm tiếp theo.

4.5 Thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung

Bơm tinh trùng vào tử cung là quy trình đăng ký thực hiện thụ tinh nhân tạo

Bơm tinh trùng vào tử cung là quy trình đăng ký thực hiện thụ tinh nhân tạo

Khoảng ngày 9 – 10, nếu người vợ có nang noãn đã “chín”, sẽ được tiêm thuốc rụng trứng. Còn người chồng được chỉ định lấy tinh trùng để bệnh viện tiến hành lọc rửa, chọn tinh trùng di có khả năng động tốt.

Kể từ khi tiêm thuốc rụng trứng, sau 36 – 40h tinh trùng được tiến hành bơm vào tử cung của người vợ. Sau khi kỹ thuật được thực hiện xong, bác sĩ yêu cầu người vợ nằm nghỉ ngơi trong 15- 20 phút. Sau đó, người vợ có thể đi về nhà và làm việc bình thường, tuy nhiên cần tránh vận động mạnh, nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để hỗ trợ việc thụ thai thành công và phôi thai phát triển.

14 ngày sau, người vợ quay trở lại bệnh viện kiểm tra kết quả. Đối với những trường hợp thuận lợi, thời gian tổng cho cả quy trình thụ tinh nhân tạo kể từ lúc bắt đầu thực hiện các thủ tục khám bệnh đến khi biết kết quả có thai sẽ mất khoảng 25-30 ngày.

Nếu có thai ngay từ lần thực hiện đầu tiên, người vợ sẽ tiến hành dưỡng thai, khám thai định kỳ. Trường hợp chưa có thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn hai vợ chồng giao hợp tự nhiên, 2-3 tháng sau quay lại thực hiện thụ tinh nhân tạo lần kế tiếp mà không cần thực hiện lại các bước trước đó.

Sau thụ tinh nhân tạo nếu có thai thì phụ nữ cần phải dưỡng thai tốt

Sau thụ tinh nhân tạo nếu có thai thì phụ nữ cần phải dưỡng thai tốt

You may also like