Home Tin Tức Thụ tinh nhân tạo có đau không?

Thụ tinh nhân tạo có đau không?

by admin
0 comment

Với y học phát triển như hiện nay, thụ tinh nhân tạo đã không còn là một cái gì đó quá mới mẻ và xa lạ. Thụ tinh nhân tạo ra đời đã mang đến rất nhiều những điều kỳ diệu cho rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh,  hiếm muộn. Thụ tinh nhân tạo có đau không là một trong những thắc mắc hàng đầu của rất nhiều người. Hãy cùng IVF Sài Gòn giải đáp qua bài viết sau.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo thực chất là phương pháp hỗ trợ sinh sản được đánh giá cao và tiết kiệm được thời gian, chi phí. Mặc dù hiện nay biện pháp này đã rất phổ biến, tuy nhiên tâm lý chung của rất nhiều cặp vợ chồng đều lo lắng không biết thụ tinh nhân tạo có đau không?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản được đánh giá cao hiện nay

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản được đánh giá cao hiện nay

Có hai phương pháp thụ tinh nhân tạo phổ biến:

Phương pháp IUI

IUI là viết tắt của phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung. Đây là một phương pháp điều trị sinh sản được thiết kế để giúp những người phụ nữ không thể thụ thai thông qua quan hệ tình dục có thêm những hy vọng mới.

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung để từ đó chúng có thể kết hợp với trứng để thụ thai. Phương pháp này có chi phí không quá đắt đỏ, tỉ lệ thành công khoảng 30%.

Phương pháp IVF

IVP là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng cho những trường hợp vô sinh, hiếm muộn lâu năm. Với phương pháp này, bác sĩ tiến hành đem trứng và tinh trùng của các cặp vợ chồng kết hợp với nhau trong môi trường ống nghiệm. Sau khi phôi thai được hình thành sẽ trực tiếp đưa vào tử cung của phụ nữ.

So với IUI, tỷ lệ thành công của phương pháp IVF cao hơn nhưng quy trình phức tạp và chi phí cũng đắt đỏ hơn.

Làm thụ tinh nhân tạo có đau không?

Có không ít cặp vợ chồng vẫn luôn đặt ra câu hỏi “thụ tinh nhân tạo có đau không?”

Qua nhiều cuộc thụ tinh nhân tạo đã diễn ra, hầu hết đều cho rằng đây là phương pháp không gây ra đau đớn, khó chịu. Tuy nhiên, thực tế, người phụ nữ vẫn sẽ có những biểu hiện đau nhức hay khó chịu. Điều này còn tùy thuộc vào phương pháp được áp dụng, cụ thể:

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI có đau không?

Với phương pháp này, tinh trùng sẽ được đặt vào ống thông. Sau đó, bác sĩ tiến hành đưa ống thông vào âm đạo, qua cổ tử cung và cuối cùng đặt ở tại tử cung. Điều này làm tăng khả năng tinh trùng gặp trứng và thụ thai.

Thông thường, quá trình diễn ra phương pháp IUI không gây đau đớn, tuy nhiên vẫn có những trường hợp khiến người phụ nữ cảm thấy không thoải mái, đau tức vùng bụng dưới, mệt mỏi, khó chịu.

Bên cạnh đó, IUI cũng có thể gây ra tác dụng phụ như chảy máu nhẹ, chuột rút. Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ nhanh chóng mất đi.

Cũng có số ít trường hợp người phụ nữ có thể bị nhiễm trùng sau khi tiến hành thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI. Điều này có thể gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu hoặc thậm chí gây kích ứng, viêm nhiễm…Những trường hợp này thường các bác sĩ sẽ phải theo dõi thêm.

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, người phụ nữ sẽ thường có cảm giác đau khi làm các thủ tục như: Tiêm thuốc sinh sản, chọc hút trứng hay chuyển phôi.

Tiêm thuốc sinh sản

Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm các mũi tiêm kích thích trong 8-12 ngày để dễ dàng hơn trong việc lấy tế bào trứng. Việc này có thể kéo dài khoảng 2-3 tuần trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo.

Các mũi tiêm sẽ thường được thực hiện ở vùng vụng hoặc phần ngoài của đùi. Mũi kim nhỏ, cộng với những tác dụng mà nó mang lại nên người phụ nữ sẽ thường cảm thấy đau ở vùng bụng trong một khoảng thời gian tương đối dài.

Chọc hút trứng

Thụ tinh nhân tạo có đau không? Điều này là chắc chắn có khi thực hiện bước chọc hút trứng. Khi đưa bất kỳ một thiết bị hay một vật thể nào vào người cũng sẽ đều gây ra cảm giác cực kỳ khó chịu cho người bệnh, việc chọc hút trứng cũng tương tự.

Thụ tinh nhân tạo có gây ra cảm giác đau đớn, nhất là khi chọc hút trứngThụ tinh nhân tạo có gây ra cảm giác đau đớn, nhất là khi chọc hút trứng

Chuyển phôi

Quá trình chuyển phôi sẽ được thực hiện từ 2 – 6 ngày sau khi đã tiến hành lấy trứng. Việc này được tiến hành trong trạng thái không gây mê và có thể khiến nhiều chị em không thoải mái.

Kinh nghiệm làm thụ nhân tạo an toàn, hiệu quả

Để cảm thấy phần nào yên tâm hơn về nỗi lo thụ tinh nhân tạo có đau không, các cặp vợ chồng hiếm muộn hãy lưu ý:

Chọn đúng địa chỉ tiến hành thụ tinh nhân tạo uy tín

Cơ sở thụ tinh nhân tạo uy tín được trang bị máy móc, thiết bị chuyên dụng sẽ đảm bảo an toàn hơn trong quá trình thực hiện và ít gây ra những cảm giác đau đớn nhất.

Ngoài ra, khi thực hiện bơm thụ tinh tại các cơ sở uy tín, bệnh nhân sẽ được đảm bảo an toàn về sức khỏe, hạn chế tối đa các biến chứng như xuất huyết, nhiễm trùng làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bác sĩ có trình độ cao

Với kinh nghiệm lâu trong nghề, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện thụ tinh nhân tạo nhanh chóng, an toàn, chính xác mà không gây đau đớn cho người bệnh. Đồng thời, chính họ cũng sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp dựa vào thể trạng của người phụ nữ.

Nên lựa chọn bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề caoNên lựa chọn bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề cao

Bài viết trên là những giải đáp về nỗi lo thụ tinh nhân tạo có đau không? Y học ngày càng phát triển, tay nghề của các bác sĩ cũng được nâng cao rất nhiều. Chình vì vậy, những cặp vợ chồng hiếm muộn có thể yên tâm tin tưởng và đồng thời quyết tâm để có thể mang những điều kỳ diệu xảy ra với gia đình mình.

You may also like