Home Tin Tức Thai IVF có bị dị tật không? Cách phòng ngừa và theo dõi thai IVF

Thai IVF có bị dị tật không? Cách phòng ngừa và theo dõi thai IVF

by admin
0 comment
Thai IVF có bị dị tật không ?

Thai nhi có bị mắc dị tật không là một vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng quan tâm khi quyết định sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để có con. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và đầy đủ nhất về nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai IVF, cũng như các biện pháp phòng ngừa và theo dõi thai kỳ. 

Thai IVF là gì?

Thai IVF là thai kỳ được hình thành từ quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), một phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng cho những cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên. Quá trình IVF bao gồm các bước sau:

 • Kích thích buồng trứng để sản xuất nhiều trứng
 • Lấy trứng từ buồng trứng ra ngoài
 • Thụ tinh trứng với tinh trùng trong phòng thí nghiệm
 • Chọn lọc và chuyển phôi (trứng đã thụ tinh) vào buồng tử cung của người mẹ
 • Theo dõi sự phát triển của thai nhi

Thai IVF có bị dị tật không?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thai IVF có nguy cơ cao hơn một chút so với thai tự nhiên về các bất thường bẩm sinh, mặc dù tỷ lệ này vẫn rất thấp và không đáng kể. Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2020, tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở thai IVF là 4.8%, trong khi ở thai tự nhiên là 3.2%. Các bất thường bẩm sinh có thể liên quan đến các hệ cơ quan khác nhau của thai nhi, như hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, hệ tiêu hoá, hệ niệu dục, hệ xương khớp, hay các dị tật khác như khe hở môi hoặc hàm

Nguyên nhân gây ra sự khác biệt này chưa được làm rõ, có thể do các yếu tố sau:

 • Các yếu tố liên quan đến thủ thuật: Các can thiệp y khoa như kích thích buồng trứng, lấy trứng, thụ tinh trong ống nghiệm, chuyển phôi… có thể gây ra các biến đổi hoặc tổn thương ở cấp độ phân tử hoặc tế bào của trứng hoặc phôi
 • Các yếu tố khác: Tuổi của cha mẹ, tiền sử gia đình, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, sử dụng thuốc, nhiễm trùng… cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai IVF.

Cách phòng ngừa và theo dõi thai IVF

Để giảm thiểu nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai IVF, các cặp vợ chồng nên thực hiện các biện pháp sau:

 – Chọn lựa một cơ sở y tế uy tín và chất lượng để thực hiện quá trình IVF, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và chuyên môn cao.

 – Thực hiện các xét nghiệm di truyền trước khi thụ tinh trong ống nghiệm, để phát hiện và loại bỏ các biến đổi gen có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

 – Thực hiện các xét nghiệm máu nội tiết để điều chỉnh liều lượng thuốc kích thích buồng trứng, tránh gây ra hội chứng kích thích buồng trứng quá mức hoặc quá ít.

 – Thực hiện siêu âm sản khoa chi tiết để kiểm tra sự phát triển của thai nhi, phát hiện và can thiệp kịp thời các bất thường bẩm sinh. Các mốc siêu âm thai IVF mẹ bầu cần nhớ là:

 • Siêu âm lần 1: Sau 3 tuần tính từ ngày chuyển phôi, để kiểm tra xem phôi đã vào buồng tử cung chưa, có thai đơn hay thai đôi, có thai ngoài tử cung hay không.
 • Siêu âm lần 2: Sau 6 tuần tính từ ngày chuyển phôi, để kiểm tra nhịp tim của thai nhi, đo kích thước của thai nhi.
 • Siêu âm lần 3: Sau 11-13 tuần tính từ ngày chuyển phôi, để kiểm tra hình thái của thai nhi, đo độ dày gáy của thai nhi (NT), đánh giá nguy cơ Down syndrome và các dị tật khác.
 • Siêu âm lần 4: Sau 18-22 tuần tính từ ngày chuyển phôi, để kiểm tra chi tiết các bộ phận của thai nhi, đặc biệt là hệ tim mạch, phát hiện các bất thường bẩm sinh.
 • Siêu âm lần 5: Sau 32-34 tuần tính từ ngày chuyển phôi, để kiểm tra tình trạng nhau thai, dịch ối, vị trí của thai nhi, đánh giá sự phát triển của thai nhi.
 • Siêu âm thai định kì

  Siêu âm thai định kì

 – Duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, bao gồm:

 • Ăn uống cân bằng và đủ dinh dưỡng, bổ sung acid folic và vitamin theo chỉ định của bác sĩ.
 • Nghỉ ngơi đủ và hợp lý, tránh căng thẳng và mệt mỏi.
 • Tập luyện nhẹ nhàng và thường xuyên, tránh ngồi hoặc đứng lâu một chỗ.
 • Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây hại như khói thuốc lá, rượu bia, hóa chất, vi khuẩn…
 • Không sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng không có ý kiến của

Những kỹ thuật mới giảm tỉ lệ mắc dị tật ở IVF 2023

Kỹ thuật chẩn đoán và sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGD/PGS):

PGD (Preimplantation genetic diagnosing – chẩn đoán di truyền tiền làm tổ) và PGS (Preimplantation genetic screening – sàng lọc di truyền tiền làm tổ) là hai kỹ thuật tân tiến nhất hiện nay giúp lựa chọn phôi bình thường, từ  đó, những em bé IVF sinh ra và trưởng thành khỏe mạnh.

Sàng lọc di truyền không xâm lấn trước chuyển phôi (Ni-PGT):

Xét nghiệm sàng lọc di truyền không xâm lấn trước chuyển phôi (Ni-PGT) chính là thực hiện trên một hoặc 1 số tế bảo của phôi sử dụng dịch nuôi cấy phôi có tiềm năng giúp loại bỏ bước sinh thiết phôi, từ đấy loại bỏ nguy cơ xâm lấn. Cuối cùng cho ra kết quả chính xác về di truyền mà không làm tổn thương phôi.

Nếu kết quả xét nghiệm Ni-PGT không phát hiện bất thường nhiễm sắc thể nào thì có thể xem xét tiến hành chuyển phôi. 

Trên đây là những giải đáp của các chuyên gia về câu hỏi Thai IVF có bị dị tật không cùng những kiến thức sinh sản liên quan. Hy vọng rằng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn đọc. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

You may also like