Home Uncategorized Chuyển phôi là gì? Quy trình và những lưu ý quan trọng khi thực hiện

Chuyển phôi là gì? Quy trình và những lưu ý quan trọng khi thực hiện

by admin
0 comment
Chuyển phôi trong IVF

Bạn có biết rằng, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 15% cặp vợ chồng trên thế giới gặp phải vấn đề vô sinh hiếm muộn? Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng giảm dân số, ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của nhiều gia đình. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Một trong những giải pháp hiệu quả và được nhiều người lựa chọn hiện nay là chuyển phôi. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyển phôi là gì, cách thức, lợi ích của phương pháp này.

Chuyển phôi là gì ?

Chuyển phôi là một thủ thuật nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF), trong đó phôi thai sau khi nuôi cấy được đưa vào tử cung của người mẹ. Phôi này được nuôi đến ngày 3, ngày 5,  có thể là phôi tươi, hoặc phôi trữ lạnh đã được tạo ra ở chu kỳ trước đó.

Quá trình chuyển phôi IVF sẽ được thực hiện vào khoảng ngày 18 – 20 của chu kỳ kinh nguyệt khi niêm mạc tử cung của người mẹ đạt độ dày chuẩn (9 – 10mm) và sức khỏe của người mẹ tốt, sẵn sàng cho việc mang thai.

Chuyển phôi có thể được thực hiện với phôi tươi hoặc phôi đông lạnh. Phôi tươi là phôi được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sau khi thụ tinh và chuyển vào tử cung ngay trong chu kỳ lấy trứng. Phôi đông lạnh là phôi được bảo quản ở nhiệt độ thấp sau khi nuôi cấy và chuyển vào tử cung ở những chu kỳ sau đó.

Quá trình chuyển phôi và những lưu ý bạn cần biết

Quy trình chuyển phôi được chia thành 3 giai đoạn: trước, trong và sau chuyển phôi. Cụ thể như sau:

Trước chuyển phôi

Trước khi bắt đầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Estrogen từ ngày 2 của chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian chuẩn bị trước chuyển phôi khoảng 2 – 3 tuần. Estrogen có thể sử dụng qua đường uống, đường tiêm, đặt âm đạo hoặc dán qua da nhằm kích thích nội mạc tử cung phát triển, ngăn việc rụng trứng ở chu kỳ tự nhiên.

Khoảng 1 tuần sau dùng Estrogen, bạn được siêu âm tử cung để theo dõi sự phát triển của lớp niêm mạc. Khi lớp niêm mạc tử cung đạt độ dày tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Progesterone nhằm tăng nội tiết tố cho phôi thai làm tổ. Thuốc này sẽ được đặt vào âm đạo trước chuyển phôi từ 2 – 5 ngày. Khi sức khỏe của bạn đã sẵn sàng cho việc mang thai bác sĩ sẽ hướng dẫn chọn ngày thích hợp để chuyển phôi.

Trong chuyển phôi

Trước khi vào phòng chuyển phôi, bạn sẽ được hướng dẫn:

  • Mang Card đông phôi, đơn cam kết chuyển phôi có chữ ký xác nhận của vợ chồng.
  • Chế độ ăn uống, vệ sinh (Nếu chuyển phôi gây mê nhịn ăn uống trước 6h).
  • Thanh toán chi phí liên quan khi sử dụng dịch vụ của bệnh viện.
  • Thay quần áo thủ thuật, giữ tâm lý thoải mái, nhịn tiểu, dùng thuốc trước chuyển phôi theo y lệnh.

Thủ thuật chuyển phôi sẽ được thực hiện bởi bác sĩ và các chuyên viên phôi học. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống nhỏ và mềm (catheter) để đưa phôi vào tử cung qua âm đạo và cổ tử cung. Quá trình này không gây đau đớn và chỉ mất khoảng 10 – 15 phút. Sau khi chuyển phôi xong, bạn sẽ được nghỉ ngơi trong khoảng 30 – 60 phút trước khi về nhà.

Sau chuyển phôi

Sau khi chuyển phôi, bạn sẽ được nghỉ ngơi trong buồng thủ thuật từ 30-60 phút. Bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn tiếp tục dùng thuốc nội tiết ngoại sinh để duy trì niêm mạc tử cung và hỗ trợ thai nghén.

Sau khi ra viện, bạn nên vận động nhẹ nhàng, tránh nâng vật nặng, lao động nặng nhọc, quan hệ tình dục, tắm bồn, xông hơi… trong vòng 2 tuần sau chuyển phôi. Bạn cũng nên tiếp tục duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc và giữ tinh thần thoải mái. Bạn không nên lo lắng hay căng thẳng vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của phôi.

Khoảng 14 ngày sau chuyển phôi, bạn sẽ được làm xét nghiệm máu để kiểm tra mức beta-hCG – một loại hormone chỉ xuất hiện khi có thai. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bạn đã thành công trong việc mang thai. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, bạn đã thất bại trong việc mang thai. Trong trường hợp này, bạn không nên buồn bã hay tuyệt vọng mà hãy tiếp tục theo dõi sức khỏe và chuẩn bị cho chu kỳ IVF tiếp theo.

Trên đây là những thông tin về tư vấn hiếm muộn: Nguyên nhân, cách phòng tránh và điều trị hiệu quả. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào đừng ngại ngần chia sẻ với chúng tôi để được bác sĩ cho lời khuyên tốt nhất nhé!

Cảm ơn bạn đọc theo dõi bài viết. Cùng đồng hành với chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức về vô sinh, hiếm muộn hữu ích hơn nhé!

You may also like