Home Tin Tức Sùi mào gà là gì và cách điều trị hiệu quả

Sùi mào gà là gì và cách điều trị hiệu quả

by admin
0 comment
Sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là ung thư. Vậy sùi mào gà là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV (human papillomavirus) gây ra. Virus HPV có rất nhiều loại, nhưng chỉ một số loại có khả năng gây ra sùi mào gà. Các loại virus HPV gây sùi mào gà thường là loại 6, 11, 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59 và 66.

Sùi mào gà có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng da nào của cơ thể, nhưng thường thấy ở vùng sinh dục, hậu môn, miệng hoặc họng. Bệnh này có thể lây truyền qua các hình thức quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ tình dục âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Bệnh này cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

Virus HPV

Virus HPV

Nguyên nhân gây ra sùi mào gà

Nguyên nhân gây ra sùi mào gà là virus HPV, viết tắt của Human Papillomavirus. Virus HPV là một nhóm gồm hơn 100 loại virus khác nhau, trong đó có một số loại có thể gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) như sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư dương vật, ung thư hậu môn hoặc ung thư miệng.

Virus HPV được lây truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc da với da hoặc qua các dịch tiết sinh dục. Virus HPV có thể xâm nhập vào các tế bào biểu mô của da hoặc niêm mạc và gây ra sự thay đổi bất thường của chúng, dẫn đến sự hình thành của các nốt sần sùi hoặc mụn cóc. Các nốt sần sùi hoặc mụn cóc thường xuất hiện ở vùng sinh dục, hậu môn hoặc miệng của người nhiễm, nhưng cũng có thể xuất hiện ở các vùng khác như cổ, nách, ngực hoặc chân.

Không phải tất cả các loại virus HPV đều gây ra sùi mào gà. Chỉ có một số loại virus HPV gây ra sùi mào gà, trong đó loại 6 và 11 là phổ biến nhất. Các loại virus HPV gây ra sùi mào gà thường không gây ra ung thư, nhưng có thể gây ra các biến chứng khác như viêm nhiễm, sẹo hoặc vô sinh.

Có một số yếu tố có thể tăng nguy cơ nhiễm virus HPV và sùi mào gà, bao gồm:

 • Bắt đầu quan hệ tình dục sớm
 • Có nhiều đối tác tình dục
 • Không sử dụng bao cao su hoặc miếng che âm đạo khi quan hệ tình dục
 • Có bệnh lây truyền qua đường tình dục khác
 • Có hệ thống miễn dịch yếu do bệnh mãn tính, dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc nhiễm HIV

Không sử dụng bao cao su là nguyên nhân dẫn đến sùi mào gà

Triệu chứng của sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà có thể xuất hiện từ vài tuần đến vài tháng sau khi tiếp xúc với virus HPV. Một số người có thể không có triệu chứng rõ ràng hoặc không biết mình đã nhiễm bệnh. Triệu chứng thường gặp của sùi mào gà bao gồm:

 • Các nốt sần sùi hoặc mụn cóc màu hồng, trắng, xám hoặc nâu ở vùng sinh dục, hậu môn hoặc miệng. Các nốt sần sùi có thể có hình dạng như súp lơ, hoa cà hoặc mào gà, đó là lý do tên gọi của bệnh.
 • Các nốt sần sùi hoặc mụn cóc có thể đơn lẻ hoặc thành từng nhóm, có thể nhỏ như đầu kim hoặc lớn như hạt đậu.
 • Các nốt sần sùi hoặc mụn cóc có thể gây ra ngứa, đau, chảy máu, dịch tiết hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục hoặc đi vệ sinh.

Cách điều trị sùi mào gà như thế nào?

Hiện nay, không có thuốc nào có thể chữa khỏi virus HPV hoặc ngăn ngừa sự tái phát của sùi mào gà. Tuy nhiên, có thể điều trị các nốt sần sùi hoặc mụn cóc để làm giảm các triệu chứng và nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Các phương pháp điều trị sùi mào gà bao gồm:

 • Thuốc bôi: Có một số loại thuốc bôi có thể được bác sĩ kê đơn hoặc tự mua để bôi lên các nốt sần sùi hoặc mụn cóc. Các thuốc bôi này có tác dụng làm khô, làm mềm, làm sạch hoặc kích thích hệ thống miễn dịch để loại bỏ các nốt sần sùi hoặc mụn cóc. Các thuốc bôi này có thể gây ra kích ứng da, nên cần tuân theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ hoặc nhà sản xuất.

  Sử dụng thuốc bôi

  Sử dụng thuốc bôi

Không sử dụng bao cao su là nguyên nhân dẫn đến sùi mào gà

 • Phẫu thuật: Có một số phương pháp phẫu thuật có thể được bác sĩ thực hiện để cắt bỏ, đốt, đông lạnh hoặc hóa trị các nốt sần sùi hoặc mụn cóc. Các phương pháp phẫu thuật này có thể gây ra đau, chảy máu, nhiễm trùng hoặc sẹo, nên cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn.

Cách phòng ngừa sùi mào gà như thế nào?

Cách tốt nhất để phòng ngừa sùi mào gà là không quan hệ tình dục với người nhiễm hoặc không rõ tình trạng sức khỏe. Nếu quan hệ tình dục, nên sử dụng bao cao su hoặc miếng che âm đạo để giảm thiểu tiếp xúc với các nốt sần sùi hoặc mụn cóc. Tuy nhiên, bao cao su hoặc miếng che âm đạo không thể bảo vệ hoàn toàn, vì virus HPV có thể lây truyền qua các vùng da không được bao phủ.

Một cách phòng ngừa khác là tiêm vắc xin HPV. Vắc xin HPV có thể bảo vệ chống lại một số loại virus HPV gây ra sùi mào gà và ung thư cổ tử cung. Vắc xin HPV được khuyến cáo cho cả nam và nữ từ 9 đến 26 tuổi, trước khi bắt đầu quan hệ tình dục. Vắc xin HPV có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau, sưng, đỏ hoặc ngứa ở chỗ tiêm, nhưng thường nhẹ và tự hết.

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra. Sùi mào gà có thể gây ra các nốt sần sùi hoặc mụn cóc ở vùng sinh dục, hậu môn hoặc miệng của người nhiễm. Sùi mào gà có thể điều trị bằng thuốc bôi hoặc phẫu thuật, nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Cách phòng ngừa sùi mào gà là không quan hệ tình dục với người nhiễm,sử dụng bao cao su hoặc miếng che âm đạo khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, tiêm vắc xin HPV cũng là một cách phòng ngừa hiệu quả.

Hy vọng bài viết của tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về sùi mào gà. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được tư vấn và khám chữa kịp thời. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc.

You may also like