Home Tin Tức Bị vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Bị vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

by admin
0 comment

Có thêm một thiên thần nhỏ trong gia đình chắc hẳn là niềm mong mỏi của tất cả các cặp đôi sau khi kết hôn. Nhưng đối với những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn thì điều đó lại là một chằng đường dài. Và câu hỏi bị vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không cũng là điều rất nhiều người cần giải đáp.

Thế nào là thụ tinh nhân tạo

Trước khi trả lời cho câu hỏi “vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không”, chúng ta cần hiểu thêm về phương pháp này.

Thụ tinh nhân tạo là viết tắt của từ Intrauterine Insemination – Một phương pháp thụ tinh bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Thực hiện được bằng cách lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh và không có dị tật của người chồng. Sau đó bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ đúng thời điểm rụng trứng để quá trình sinh sản được diễn ra bình thường.

Thụ tinh nhân tạo IUI

Thụ tinh nhân tạo IUI

Tuy nhiên, tùy vào nguyên nhân gây ra vô sinh và dựa trên thể trạng. Bệnh lý mà vợ hoặc chồng gặp phải có liên quan đến bộ máy sinh sản. Sẽ có những phương pháp và cách thực hiện thụ tinh nhân tạo khác nhau. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo có thể kết hợp cùng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản. Hoặc phối hợp với chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ để có kết quả tốt nhất.

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không

Với tình trạng không có con của nhiều gia đình hiện nay đang tăng lên chóng mặt. Câu hỏi được nhận được nhiều sự quan tâm nhất đó chính là: vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không? IUI là một phương pháp hỗ trợ sinh sản khá hiệu quả hiện nay. Do đó, những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có thể hoàn toàn hy vọng vào phương pháp này.

Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp vô sinh nào cũng có thể được thực hiện thụ tinh nhân tạo. Đối với phương pháp này sẽ không thể tiến hành nếu như người phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng. Hoặc nam giới có mật độ tinh trùng quá yếu. Ngoài ra, thụ tinh nhân tạo cũng không thể thực hiện nếu trước đó bạn từng có tiền sử dễ bị nhiễm trùng vùng xương chậu. Hoặc bị lạc nội mạc tử cung ở thể nặng. Lúc đó, bạn cũng có thể áp dụng thử biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm để hỗ trợ sinh sản.

Theo thống kê thực tế thì tỷ lệ thành công khi sử dụng thụ tinh nhân tạo thường tương đối cao. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng về kết quả của phương pháp này.

Đối tượng có thể áp dụng thụ tinh nhân tạo

Khả năng thụ thai ở mỗi cặp vợ chồng sẽ khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài trường hợp chống chỉ định dùng thụ tinh nhân tạo, đây là phương pháp hiệu quả hỗ trợ sinh sản. Đặc biệt là với những đối tượng sau đây:

Vô sinh do lạc nội mạc tử cung và cổ tử cung ở mức độ nhẹ

Đối với nữ giới vô sinh do lạc nội mạc ở mức độ nhẹ thì vẫn có thể áp dụng thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên bạn cần sử dụng thuốc hỗ trợ. Điều này sẽ giúp trứng có được chất lượng tốt hơn và tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

Còn khi chất nhầy ở cổ tử cung quá dày, nó sẽ ngăn không cho tinh trùng bơi đến trứng. Hoặc cổ tử cung có sẹo do sinh thiết thì kỹ thuật IUI sẽ đi qua cổ tử cung và bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung.

Khó thụ thai

vô sinh hiếm muộn

Có một vài trường hợp các cặp vợ chồng “không hợp” nhau, nên rất khó thụ thai bằng quan hệ tình dục. Hoặc khi có những khuyết tật về thể chất như bị chấn thương, thậm chí là vấn đề tâm lý tình dục. Do đó, việc trực tiếp đưa tinh trùng vào tử cung để kết hợp thành phôi và thụ thai là giải pháp hữu hiệu nhất.

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Kỹ thuật này thường được thực hiện như biện pháp chữa trị đầu tiên cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh không rõ nguyên nhân. Khi áp dụng thụ tinh nhân tạo, nữ giới nên kết hợp với những thuốc gây kích thích trứng rụng đúng thời điểm.

Bài viết vừa chia sẻ về thắc mắc liệu vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không. Vì đây là một nhu cầu ngày càng tăng cao trong xã hội kéo theo nền y học hiện đại phát triển theo để đáp ứng lại. Mong rằng qua bài viết bạn đã giải đáp được thắc mắc của mình.

You may also like