Home Tin Tức Bệnh giang mai: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh giang mai: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

by admin
0 comment
Bệnh Giang mai

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTD) do vi khuẩn xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra. Bệnh giang mai có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh giang mai.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Bệnh giang mai lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, bao gồm quan hệ tình dục âm đạo, hậu môn và miệng. Vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể qua các vết xước, vết loét hoặc niêm mạc của bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng hoặc mũi. Bệnh giang mai cũng có thể lây truyền qua máu hoặc từ mẹ sang con trong thời kỳ thai nghén.

Bệnh giang mai không lây truyền qua tiếp xúc với đồ vật cá nhân, như quần áo, khăn tắm, bàn chải đánh răng, bồn tắm hoặc nhà vệ sinh. Bệnh giang mai cũng không lây truyền qua tiếp xúc với da, nắm tay, ôm hoặc hôn nhẹ.

Quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn đến giang mai

Quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn đến giang mai

Triệu chứng của bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thể phân thành 4 giai đoạn: giang mai sơ cấp, giang mai thứ cấp, giang mai ẩn và giang mai cuối. Mỗi giai đoạn có những triệu chứng khác nhau và có thể không theo thứ tự nhất định. Nhiều người bị nhiễm bệnh giang mai mà không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc có những triệu chứng rất nhẹ và dễ bị bỏ qua.

Giang mai sơ cấp

Giang mai sơ cấp là giai đoạn đầu tiên của bệnh giang mai. Triệu chứng chính của giai đoạn này là xuất hiện một hoặc nhiều vết loét không đau (gọi là săng) ở nơi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Săng thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng, nhưng cũng có thể xuất hiện ở các bộ phận khác, như ngón tay, ngón chân hoặc mắt. Săng có thể kèm theo sưng hạch ở vùng gần đó.

Săng thường xuất hiện từ 3 tuần đến 3 tháng sau khi tiếp xúc với vi khuẩn giang mai, nhưng có thể xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn. Săng thường tự lành trong vòng 3 đến 6 tuần, nhưng điều này không có nghĩa là bệnh đã khỏi. Nếu không được điều trị, bệnh giang mai sẽ tiến triển sang giai đoạn tiếp theo.

Giang mai thứ cấp

Giang mai thứ cấp là giai đoạn tiếp theo của bệnh giang mai. Triệu chứng của giai đoạn này thường xuất hiện từ 2 đến 10 tuần sau khi săng biến mất, nhưng có thể xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn. Triệu chứng của giang mai thứ cấp có thể bao gồm:

 • Phát ban trên cơ thể, đặc biệt là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân
 • Sưng hạch ở nhiều vùng cơ thể
 • Sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, đau khớp
 • Viêm họng, đau miệng, loét miệng
 • Mất tóc bạc mảnh hoặc rụng tóc
 • Sưng gan hoặc lách
 • Viêm màng não (meningitis)
 • Rối loạn thị giác hoặc thính giác
 • Suyễn
Nổi mẩn phát ban do Giang mai

Nổi mẩn phát ban do Giang maigg

Triệu chứng của giang mai thứ cấp có thể biến mất và tái phát trong vòng 1 năm. Nếu không được điều trị, bệnh giang mai sẽ tiến triển sang giai đoạn ẩn.

Giang mai ẩn

Giang mai ẩn là giai đoạn không có triệu chứng của bệnh giang mai. Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài năm đến cả đời. Trong giai đoạn này, vi khuẩn giang mai vẫn tồn tại trong cơ thể và có thể gây hại cho các cơ quan quan trọng, như tim, não, mắt, thần kinh, xương và khớp. Giai đoạn này có thể chia thành hai loại: giang mai ẩn sớm và giang mai ẩn muộn.

 • Giang mai ẩn sớm là giai đoạn xảy ra trong vòng 1 năm sau khi bị nhiễm bệnh. Người bệnh có thể vẫn lây truyền bệnh cho người khác qua đường tình dục trong giai đoạn này.
 • Giang mai ẩn muộn là giai đoạn xảy ra sau 1 năm hoặc hơn sau khi bị nhiễm bệnh. Người bệnh không còn lây truyền bệnh cho người khác qua đường tình dục trong giai đoạn này, nhưng vẫn có thể lây truyền bệnh cho con trong thời kỳ thai nghén.

Giang mai cuối

Giang mai cuối là giai đoạn cuối cùng của bệnh giang mai. Giai đoạn này xảy ra khi vi khuẩn giang mai gây hại cho các cơ quan quan trọng của cơ thể, như tim, não, mắt, thần kinh, xương và khớp. Giai đoạn này thường xảy ra từ 10 đến 30 năm sau khi bị nhiễm bệnh và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, như:

 • Viêm mạch vành, suy tim, đột quỵ
 • Viêm não, bại não, liệt nửa người, mất trí nhớ, mất khả năng phán đoán, bệnh Parkinson
 • Mù lòa, đục thủy tinh thể, viêm võng mạc
 • Tê bì, đau nhức, yếu cơ, mất cảm giác
 • Đau xương, loãng xương, gãy xương dễ dàng
 • Viêm khớp, biến dạng khớp, mất chức năng khớp
 • Loét da, mủ da, sẹo da

Bệnh giang mai cuối có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Cách điều trị bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị sớm. Phương pháp điều trị chính cho bệnh giang mai là tiêm kháng sinh penicillin. Liều lượng và thời gian điều trị phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ nhiễm bệnh của người bệnh. Nếu người bệnh dị ứng với penicillin, có thể sử dụng các loại kháng sinh khác, như doxycycline, tetracycline, azithromycin hoặc ceftriaxone.

Sau khi điều trị, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm theo dõi để kiểm tra xem vi khuẩn giang mai đã bị tiêu diệt hoàn toàn hay chưa. Nếu còn dấu hiệu nhiễm bệnh, người bệnh cần tiếp tục điều trị cho đến khi khỏi bệnh. Nếu không điều trị đúng cách, bệnh giang mai có thể tái phát hoặc gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Điều trị bệnh giang mai không thể ngăn ngừa sự lây nhiễm lại trong tương lai. Do đó, người bệnh cần phòng ngừa bệnh giang mai bằng cách:

 • Hạn chế số lượng đối tác tình dục và chọn những đối tác tình dục an toàn
 • Sử dụng bao cao su hoặc các phương tiện tránh thai khác mỗi lần quan hệ tình dục
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ và xét nghiệm bệnh giang mai nếu có nguy cơ lây nhiễm
 • Thông báo cho các đối tác tình dục về tình trạng nhiễm bệnh và khuyến khích họ điều trị
 • Tránh quan hệ tình dục khi có triệu chứng bệnh giang mai hoặc đang điều trị bệnh giang mai
Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm và có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bạn cần nâng cao nhận thức và kiến thức về bệnh giang mai để bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh giang mai, bạn có thể liên hệ với các cơ sở y tế chuyên khoa hoặc các tổ chức hỗ trợ sức khỏe tình dục để được hướng dẫn và hỗ trợ.

You may also like