Home Tin Tức Xét nghiệm vô sinh nữ: Những điều cần biết 2023

Xét nghiệm vô sinh nữ: Những điều cần biết 2023

Xét nghiệm vô sinh nữ những điều cần biết 2023

Vô sinh nữ là tình trạng không thể mang thai sau 12 tháng quan hệ tình dục thường xuyên mà không sử dụng biện pháp tránh thai. Vô sinh nữ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm rối loạn nội tiết, vấn đề về buồng trứng, tử cung, vòi trứng, cổ tử cung hoặc âm đạo. Để xác định nguyên nhân và điều trị phù hợp cho vô sinh nữ, các bác sĩ thường sử dụng các phương pháp xét nghiệm vô sinh nữ khác nhau.

Các loại xét nghiệm vô sinh nữ

Các loại xét nghiệm vô sinh nữ thường bao gồm:

• Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu được dùng để kiểm tra các chỉ số liên quan đến sự chín muồi và rụng trứng của buồng trứng, như mức hormone FSH, LH, estrogen, progesterone, prolactin và AMH. Xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện các bệnh lý nội tiết khác có ảnh hưởng đến khả năng mang thai, như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), suy giáp hoặc tăng giáp.
  • Siêu âm: Siêu âm là phương pháp chụp ảnh bằng sóng siêu âm để quan sát cấu trúc và chức năng của buồng trứng, tử cung và vòi trứng. Siêu âm có thể phát hiện các dị tật bẩm sinh, u xơ tử cung, polyp tử cung, u nang buồng trứng hoặc tắc vòi trứng.
  • Nội soi: Nội soi là phương pháp sử dụng thiết bị có camera nhỏ để quan sát bên trong tử cung hoặc vòi trứng. Nội soi có thể được thực hiện qua âm đạo (hysteroscopy) hoặc qua bụng (laparoscopy). Nội soi có thể giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý như viêm nhiễm phụ khoa, dính tử cung, polyp tử cung, u xơ tử cung, tắc vòi trứng hoặc ung thư.
  • Xét nghiệm tinh dịch: Xét nghiệm tinh dịch là xét nghiệm để kiểm tra chất lượng và số lượng của tinh trùng của nam giới. Xét nghiệm tinh dịch có thể giúp xác định nguyên nhân của vô sinh do nam giới gây ra, như suy giảm chức năng tinh hoàn, rối loạn hormone, viêm nhiễm hoặc tắc ống dẫn tinh.

Cách thực hiện xét nghiệm vô sinh nữ

Để thực hiện xét nghiệm vô sinh nữ, bạn cần tuân theo các bước sau:

• Bước 1: Đặt lịch hẹn với bác sĩ phụ khoa để được khám và tư vấn về vô sinh nữ. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về lịch sử sức khỏe, quan hệ tình dục, kinh nguyệt, sử dụng thuốc hoặc biện pháp tránh thai của bạn và bạn đời.
  • Bước 2: Thực hiện các xét nghiệm máu và siêu âm theo chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể phải thực hiện xét nghiệm máu nhiều lần trong một chu kỳ kinh nguyệt để theo dõi mức hormone và quá trình rụng trứng. Bạn cũng có thể phải thực hiện siêu âm nhiều lần để quan sát cấu trúc và chức năng của buồng trứng, tử cung và vòi trứng.
  • Bước 3: Thực hiện các xét nghiệm nội soi hoặc xét nghiệm tinh dịch nếu cần thiết. Các xét nghiệm này có thể yêu cầu bạn phải nhập viện hoặc tiêm thuốc gây tê. Bạn cũng có thể phải chuẩn bị trước khi thực hiện các xét nghiệm này, như kiêng ăn uống, uống thuốc hoặc rửa sạch âm đạo.
  • Bước 4: Nhận kết quả và thảo luận với bác sĩ về điều trị phù hợp cho vô sinh nữ. Bác sĩ sẽ giải thích cho bạn nguyên nhân và mức độ của vô sinh nữ, cũng như các phương án điều trị có thể, như dùng thuốc kích thích rụng trứng, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), chuyển phôi hoặc mang thai hộ.

Lợi ích của xét nghiệm vô sinh nữ

Xét nghiệm vô sinh nữ có những lợi ích sau:

• Giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân của vô sinh nữ: Xét nghiệm vô sinh nữ có thể giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng không thể mang thai của bạn, từ đó đưa ra các giải pháp điều trị phù hợp.
  • Giúp tăng khả năng mang thai thành công: Xét nghiệm vô sinh nữ có thể giúp bạn biết được thời điểm rụng trứng của mình, từ đó tăng cơ hội thụ thai tự nhiên hoặc qua các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Xét nghiệm vô sinh nữ cũng có thể giúp bạn loại bỏ các yếu tố ngăn cản mang thai, như viêm nhiễm, u xơ, polyp hoặc tắc vòi trứng.
  • Giúp giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe: Xét nghiệm vô sinh nữ có thể giúp bạn phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý có liên quan đến vô sinh nữ, như rối loạn hormone, hội chứng buồng trứng đa nang, suy giáp, tăng giáp hoặc ung thư. Xét nghiệm vô sinh nữ nhằm ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và thai nhi.

Chi phí và địa chỉ xét nghiệm vô sinh nữ

Chi phí xét nghiệm vô sinh nữ có thể dao động tùy theo loại xét nghiệm, phòng khám và khu vực. Theo một số nguồn tham khảo , chi phí xét nghiệm vô sinh nữ có thể từ 1.000.000 đồng đến 10 triệu đồng. Bạn có thể tham khảo bảng giá từng bệnh viện để biết thêm chi tiết .

Xét nghiệm vô sinh nữ là một bước quan trọng để giúp bạn tìm ra nguyên nhân và điều trị phù hợp cho tình trạng không thể mang thai của mình. Bạn cần thực hiện xét nghiệm vô sinh nữ theo chỉ định của bác sĩ và tuân theo các hướng dẫn chuẩn bị trước khi xét nghiệm để có kết quả chính xác và an toàn. Bạn cũng cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín và có trang thiết bị hiện đại để thực hiện xét nghiệm vô sinh nữ.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về xét nghiệm vô sinh nữ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản và Nam Học Sài Gòn. Tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn