Home Tin Tức Vô sinh nam có chữa được không?

Vô sinh nam có chữa được không?

by admin
0 comment

Vô sinh ở nam giới là một tình trạng phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở Việt Nam tỷ lệ này càng ngày càng tăng cao. Nguyên nhân gây ra vô sinh nam chủ yếu là do chất lượng tinh trùng kém, có ít hoặc không có tinh trùng… Vậy vô sinh ở nam giới có chữa được không? Các phương pháp điều trị vô sinh ở nam giới như thế nào?

Đâu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới?

Vô sinh ở nam giới là các vấn đề sức khỏe khiến cho người đàn ông không thể có con trong độ tuổi sinh sản. Các vấn đề vô sinh ở nam giới chủ yếu là do sự thiếu hụt tinh dịch hoặc tinh trùng có chất lượng kém. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới, cụ thể như sau:

 • Có ít hoặc không có tinh trùng.
 • Chất lượng tinh trùng kém hoặc tinh trùng bị loãng.
 • Bị dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như tinh hoàn ẩn hoặc không có ống dẫn tinh…
 • Tinh trùng bị dị dạng, điển hình là tinh trùng không thể sống lâu để thụ tinh nhân tạo.
 • Bị tắc nghẽn giữa hệ thống dương vật và tinh hoàn.
 • Có vấn đề về xuất tinh như xuất tinh ngược.
 • Nhiễm sắc thể bị khiếm khuyết, mắc các bệnh di truyền như loạn dưỡng cơ, hội chứng Klinefelter hoặc hội chứng Microdeletion…
 • Có liên quan đến vấn đề miễn dịch như bệnh tiểu đường, rối loạn tự miễn dịch, có kháng thể chống tinh trùng hoặc xơ nang…
 • Giãn khối tĩnh mạch trong dây sinh tinh.
 • Bị tuyến tiền liệt và nhiễm trùng tinh hoàn.
 • Bị rối loạn nội tiết tố.
 • Trước đây đã từng đi cắt bỏ tinh hoàn.
 • Điều trị ung thư bằng các phương pháp xạ trị hoặc hóa trị.
 • Đã sử dụng thuốc chống động kinh hoặc thuốc Steroid đồng hóa.
 • Sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, thuốc lá hoặc ma tuý.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới và vô sinh ở nam giới có chữa được không? 1

Vô sinh ở nam giới có chữa được không chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này của từng đối tượng. Đối với những người mắc các bệnh về sinh lý hoặc các bệnh lý thông thường thì sẽ có cơ hội chữa trị khỏi rất cao, đồng thời chi phí cho điều trị cũng không quá đắt.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới và vô sinh ở nam giới có chữa được không? 2
Vô sinh ở nam giới có chữa được không?

Phương pháp điều trị vô sinh ở nam giới

Điều trị ở nam giới dựa theo nguyên nhân gây ra vô sinh ở người bệnh đó. Dưới đây là các phương pháp điều trị vô sinh ở nam mang lại kết quả tốt. Cụ thể như sau:

Điều trị vô sinh ở nam giới do vấn đề nội tiết tố và hormone

Khi rối loạn nội tiết tố hoặc hormone sinh dục ở nam không chỉ ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, mà còn làm giảm ham muốn tình dục và chất lượng khi giao hợp với nhau. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra vô sinh ở nam giới.

Với nguyên nhân vô sinh này, việc sử dụng thuốc và hormone bổ sung là phương pháp chữa trị vô sinh thích hợp nhất nhằm tăng số lượng tinh trùng. Đối với trường hợp hormone quá cao hoặc quá thấp, hay với các vấn đề mà cơ thể đáp ứng các hormone đó thì cần chữa trị triệt để.

Điều trị vô sinh ở nam giới do vấn đề quan hệ tình dục

Vấn đề này là do rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm. Trường hợp này có thể dùng thuốc để chữa trị, đồng thời thay đổi lối sống, thói quen và được tư vấn bởi các bác sĩ có chuyên môn cao và có kinh nghiệm. Những điều này có thể cải thiện chức năng sinh sản ở nam giới.

Điều trị vô sinh ở nam giới do bệnh nhiễm trùng

Với những vấn đề về nhiễm trùng hệ thống sinh sản như trùng tinh hoàn, nhiễm trùng tuyến tiền liệt… đều ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng cũng như là chất lượng khi giao hợp. Trong trường hợp này, các loại thuốc kháng sinh được chỉ định để chữa trị bệnh nhiễm trùng đường sinh sản, làm khả năng phục hồi sinh sản ở nam giới.

Điều trị vô sinh ở nam giới do dị tật cấu trúc

Đối với các trường hợp khi họ bị dị tật cấu trúc ở bộ phận sinh dục, phẫu thuật là phương pháp chữa trị vô sinh ở nam giới hiệu quả nhất. Khi đó bác sĩ sẽ phẫu thuật để sửa chữa ống dẫn tinh bị tắc nghẽn hoặc phẫu thuật vào khối tĩnh mạch trong dây sinh tinh. Còn các trường hợp khi xuất tinh không có tinh trùng, cần dùng kỹ thuật lấy tinh trùng trực tiếp từ mào tinh hoàn hoặc tinh hoàn, sau đó chuyển tinh trùng vào tử cung (còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới và vô sinh ở nam giới có chữa được không? 3
Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả để chữa trị dị tật cấu trúc bộ phận sinh dục 

Điều trị vô sinh ở nam giới bằng cách thay đổi lối sống, thói quen

Sau khi được bác sĩ chỉ định về phương pháp chữa trị vô sinh, cần kết hợp với việc thay đổi thói quen cũng như lối sống. Điều này làm cho việc chữa trị càng đạt được hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý về thay đổi lối sống, thói quen. Cụ thể:

 • Duy trì được cân nặng, đảm bảo không quá cân cũng không gầy quá.
 • Xây dựng 1 chế độ ăn lành mạnh, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.
 • Thường xuyên tập thể dục.
 • Nếu có hút thuốc lá thì cần phải từ bỏ.
 • Nói không với rượu bia, ma tuý.

Điều trị vô sinh ở nam giới nhờ công nghệ hỗ trợ sinh sản

Đối với các trường hợp vô sinh ở nam giới mà không tìm được nguyên nhân hoặc điều trị không thành công, thì bác sĩ sẽ tư vấn sang việc thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Dưới đây là 3 cách của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp nam giới có con, cụ thể:

 • Thụ tinh nhân tạo: Khi tinh trùng được lấy ra đồng thời cô đặc lại, rồi được đặt trong lỗ tử cung hoặc được bơm vào buồng tử cung một cách trực tiếp.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Những tinh trùng khỏe mạnh sẽ được thu thập và chọn lọc, tiếp đó cách tinh trùng được chọn lọc sẽ được trộn với 1 đĩa nhiều trứng trong phòng thí nghiệm nhằm quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và trứng xảy ra 1 cách tự nhiên. Và khi trứng đã thụ tinh sẽ đặt vào tử cung của người phụ nữ.
 • Tiêm tinh trùng vào bào tương: Khi một tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng trong phòng thí nghiệm và khi đã thụ tinh thì sẽ được đặt vào tử cung.
Đâu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới và vô sinh ở nam giới có chữa được không? 4
Thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản chữa vô sinh 

Như vậy, vô sinh ở nam giới có chữa được không? Câu trả lời là có. Tuỳ vào mỗi nguyên nhân cũng như thể trạng của từng người mà có những cách chữa trị vô sinh khác nhau. Hy vọng bài viết trên có thể giúp được người đọc có thêm những thông tin bổ ích về nguyên nhân dẫn đến vô sinh, các phương pháp điều trị vô sinh ở nam giới.

You may also like