Home Tin Tức Tinh trùng yếu có làm thụ tinh ống nghiệm IVF được không?

Tinh trùng yếu có làm thụ tinh ống nghiệm IVF được không?

by admin
0 comment

Tinh trùng yếu có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Cụ thể như tinh hoàn ẩn, lạc chỗ, ứ nước màng tinh hoàn, bị giãn thừng tinh, chế độ sinh hoạt không phù hợp… Điều này khiến khả năng sinh sản của nam giới không được đảm bảo, thậm chí vô sinh. Vì thế nhiều người đã tìm đến phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên liệu bị tinh trùng yếu có thụ tinh ống nghiệm được không? Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Bị tinh trùng yếu có thụ tinh ống nghiệm được không?

Tinh trùng yếu có làm thụ tinh ống nghiệm IVF được không?

Tìm hiểu nam giới bị tinh trùng yếu có thụ tinh ống nghiệm được không? Tỉ lệ thành công có cao không?

Thế nào là tinh trùng yếu?

Nam giới mắc chứng tinh trùng yếu khi xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy các chỉ số đánh giá tinh trùng không đạt yêu cầu. Trong đó mật độ tinh trùng, khả năng vận động và hình thái của tinh trùng là ba yếu tố quan trọng nhất.

Mật độ tinh trùng

Mật độ tinh trùng được hiểu là số lượng tinh trùng tồn tại trong trong mỗi ml tinh dịch ở mỗi lần xuất tinh. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO 2010), mật độ tinh trùng được coi là bình thường khi số lượng tinh trùng ở mỗi lần hoạt động tình dục và xuất tinh ở nam giới trên 15 triệu con/ml tinh dịch.

Đối với trường hợp nam giới có số lượng tinh trùng ít hơn 15 triệu con/ml tinh dịch thì được đánh giá là người có số lượng tinh trùng thấp. Trường hợp này cần được cải thiện để nâng cao khả năng sinh sản.

Khả năng vận động

Khả năng di chuyển, khả năng vận động của tinh trùng được đánh giá và xếp vào loại từ A đến D.

  • A: Tinh trùng có khả năng bơi nhanh về phía trước và bơi theo hướng thẳng.
  • B: Tinh trùng bơi về phía trước. Tuy nhiên chúng bơi chậm, bơi theo đường cong hoặc bơi vẹo.
  • C: Tinh trùng không bơi về phía trước.
  • D: Tinh trùng không di động.

Khả năng vận động, khả năng di chuyển của tinh trùng đạt chuẩn khi A +B50% hoặc A 25% hoặc ít nhất nam giới phải cps 8 triệu con tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch cho thấy tinh trùng có sự di chuyển tốt về phía trước.

Hình thái

Nếu trong tinh dịch tồn tại quá nhiều tinh trùng bị dị dạng, có hình thái và có kích thước bất thường sẽ khiến chất lượng tinh trùng bị suy yếu. Tổng số tinh trùng trong tinh dịch có hình dạng bình thường phải lớn hơn 4% thì khả năng sinh sản của nam giới mới được đảm bảo.

Nam giới mắc chứng tinh trùng yếu khi xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy các chỉ số đánh giá tinh trùng không đạt yêu cầu
Nam giới mắc chứng tinh trùng yếu khi xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy các chỉ số đánh giá tinh trùng như mật độ tinh trùng, khả năng vận động, hình thái tinh trùng… không đạt yêu cầu

Thụ tinh ống nghiệm được thực hiện như thế nào?

Thụ tinh ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) được xác định là phương pháp có khả năng hỗ trợ sinh sản và cho kết quả với tỉ lệ thành công cao nhất hiện nay (khoảng 35 – 45%). Tuy nhiên chi phí cho một lần thụ tinh ống nghiệm khá tốn kém. Chi phí trung bình khoảng 60 – 70 triệu đồng.

Cách tiến hành

Người vợ sẽ được bác sĩ chuyên khoa kích trứng và chọc hút noãn. Sau đó tinh trùng của chồng và noãn của vợ sẽ được kết hợp và thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Khoảng 2 đến 5 ngày nuôi cấy bên ngoài, phôi sẽ được bác sĩ đưa trở lại buồng tử cung của người vợ giúp làm tố. Đồng thời bắt đầu quá trình mang thai.

Đối tượng áp dụng

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm được áp dụng cho những đối tượng sau:

  • Nam giới có tinh trùng yếu, tinh trùng ít, tinh trùng bị dị dạng
  • Phụ nữ bị tắc vòi trứng, tổn thương ống dẫn trứng
  • Nam giới không có tinh trùng, phải tiến hành lấy tinh trùng từ tinh hoàn, mào tinh
  • Hai vợ chồng đã nhiều lần tiến hành và thất bại khi bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)
  • Phụ nữ lớn tuổi.
Thụ tinh ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF)
Thụ tinh ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) được xác đinh là phương pháp có khả năng hỗ trợ sinh sản và cho kết quả với tỉ lệ thành công cao nhất hiện nay, khoảng 35 – 45%

Bị tinh trùng yếu có thụ tinh ống nghiệm được không?

Về vấn đề “Bị tinh trùng yếu có thụ tinh ống nghiệm được không?”, các chuyên gia cho biết nam giới có tinh trùng yếu hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Ngoài ra, phương pháp này còn nâng cao khả năng có con của nam giới có chất lượng tinh trùng hay có tinh trùng ở mức cực kỳ thấp, tinh trùng dị dạng nhiều.

Lý do phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có khả năng hỗ trợ sinh sản, giúp nam giới có tinh trùng yếu có thể sinh con là nhờ những kỹ thuật sau:

Rửa tinh trùng

Đối với phương pháp thụ tinh ống nghiệm, việc tiến hành rửa, lọc tinh trùng vô cùng quan trọng. Bởi quá trình lọc và rửa tinh trùng cho phép bác sĩ xác định chính xác và phân lập tinh trùng khỏe mạnh và tinh trùng có tính di động cao.

Ở một vài trường hợp, nam giới mắc bệnh vô sinh do các mảnh vụn tế bào và bạch cầu trong tinh dịch cao bất thường, số lượng tinh trùng ít, việc tiến hành lọc và rửa tinh trùng sẽ đưa ra được mẫu tinh trùng có tính di động và chất lượng cao hơn. Từ đó nâng cao tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng – Kỹ thuật ICSI

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng – Kỹ thuật ICSI là một kỹ thuật đột phá. Kỹ thuật này có khả năng làm tăng tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm lên đáng kể. Kỹ thuật ICSI được khuyến cáo sử dụng cho những nam giới có số lượng tinh trùng đang ở mức cực kỳ thấp.

Khi tiến hành kỹ thuật ICSI, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một chiếc kim siêu nhỏ để tiêm lượng tinh trùng đã được sàng lọc vào mỗi quả trứng. Kỹ thuật này sẽ giúp tinh trùng cắt giảm quá trình xâm nhập, phá vỡ lớp vỏ ngoài của trứng. Thay vào đó kỹ việc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng tiếp xúc và thụ tinh trực tiếp với trứng.

Phôi khỏe mạnh được tạo thành sau khi áp dụng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng sẽ được chuyển vào tử cung của người phụ nữ. Sau đó tiếp tục quá trình thụ tinh.

Tỷ lệ thụ tinh của kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) thường cao hơn so với phương pháp thụ tinh ống nghiệm thông thường. Điều này xuất hiện là do các lựa chọn và lọc lấy một vài tinh trùng có khả năng di chuyển tốt và khỏe mạnh nhất để đưa trực tiếp vào trong noãn.

Tỉ lệ thụ thai thành công của kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng ít phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng và nguồn gốc của tinh trùng. Kỹ thuật này có thể giúp những nam giới có tinh trùng yếu, chất lượng tinh trùng suy giảm, số lượng tinh trùng cực kỳ ít vẫn có khả năng thụ tinh và có con như một nam giới có tinh trùng khỏe mạnh.

Tuy nhiên chi phí cho một lần thụ tinh ống nghiệm có sử dụng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng sẽ cao hơn so với chi phí thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm thông thường.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng - Kỹ thuật ICSI
Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng – Kỹ thuật ICSI là một kỹ thuật đột phá có khả năng làm tăng tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm lên đáng kể

Hy vọng thông tin trong bài viết có thể giúp nam giới hiểu rõ hơn vấn đề “Bị tinh trùng yếu có thụ tinh ống nghiệm được không?”. Từ những thông tin nêu trên chúng ta có thể thấy rằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có thể giúp nam giới có tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, số lượng tinh trùng thấp nâng cao khả năng làm cha. Đối với trường hợp chất lượng tinh trùng quá thấp, kỹ thuật ICSI – tiêm tinh trùng vào bào tương trứng sẽ được áp dụng để làm tăng tỉ lệ thụ tinh thành công.

You may also like