Home Tin Tức Tinh trùng vón cục có sao không? Bác sĩ tư vấn 2023

Tinh trùng vón cục có sao không? Bác sĩ tư vấn 2023

by admin
0 comment

Tinh trùng vón cục là gì?

Theo sự tư vấn của Tiến sĩ – bác sĩ Vân Anh (GĐ chuyên môn Nhất Nam Y Viện, Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương), tinh dịch là một chất lỏng có kết cấu đặc trưng, chứa đựng nhiều tinh trùng được tạo ra từ tinh hoàn của nam giới nhằm mục đích gặp gỡ trứng trong quá trình thụ tinh.

Tuy nhiên, khi tinh dịch bị vón cục, hay còn được gọi là tinh trùng vón cục, là tình trạng khi tinh dịch bị tụ thành những cục nhỏ trong quá trình xuất tinh của nam giới. Có một số dạng tinh trùng bị vón cục, ví dụ như:

  • Tinh trùng có cấu trúc giống như thạch hoặc tinh trùng đông lại thành một cục như thạch.
  • Tinh trùng có màu vàng bị vón cục.
  • Tinh trùng có màu nâu bị vón cục.
  • Tinh trùng có hình dạng giống như hạt gạo khi bị vón cục.

Những dạng tinh trùng này đều cho thấy sự không bình thường trong quá trình sản xuất và phát triển của tinh dịch.

Tinh trùng bình thường thì sẽ có màu trắng hơi đục, trông như nước cơm hoặc có màu hơi vàng nhạt, hóa lỏng sau 15 đến 20 phút xuất tinh còn tinh dịch vón cục thì bị vón thành những cục nhỏ, có màu trắng, có lẫn những hạt nhỏ li ti, mịn như bột cám.

Ngoài ra, tinh dịch vón cục đôi khi còn có màu vàng đậm, nâu hoặc có màu đỏ, mùi cũng rất khác bình thường, có mùi hôi, tanh, gây cảm giác khó chịu, dịch thì có dây hình sợi, người nam giới đôi khi sẽ có cảm giác tiểu buốt, tiểu khó khi tinh dịch vón cục.

Đối với cơ địa khác nhau của những người nam giới cũng như nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà mức độ và biểu hiện của tình trạng này cũng khác nhau trong từng trường hợp cụ thể nên khi có những dấu hiệu bất thường kể trên thì người nam giới cần đến những cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và làm những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh.

Nguyên nhân tinh trùng vón cục

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nam khoa, tình trạng tinh trùng xuất hiện cặn vẩn lợn cợn và có màu sắc khác lạ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Xuất tinh không đều đặn: Khi tinh dịch không được xuất ra ngoài trong thời gian dài, nó có thể tích tụ lại thành từng cụm hoặc những cục nhỏ, gây ra hiện tượng tinh dịch bị vón cục. Đây là trường hợp thường gặp đối với những người mới kinh nghiệm trong việc xuất tinh, và thường tự khỏi sau vài lần xuất tinh liên tiếp.
  • Rối loạn tâm lý: Tình trạng mệt mỏi, áp lực và căng thẳng trong công việc và cuộc sống có thể làm cho tinh dịch bị vón cục. Trong trường hợp này, việc duy trì tâm lý thoải mái và ổn định sẽ giúp loại bỏ tình trạng tinh dịch vón cục.
  • Thay đổi môi trường tinh dịch: Các thói quen sinh hoạt không khoa học, không điều độ và không hợp lý có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn và thay đổi môi trường tinh dịch. Những chất trong tinh dịch kết hợp với nhau và hình thành những hạt nhỏ được gọi là tinh trùng vón cục.
  • Bệnh lý nam khoa: Một số bệnh lý nam khoa như viêm nhiễm tiền liệt tuyến, viêm túi tử cung, viêm ống dẫn tinh… cũng có thể gây tình trạng này. Khi tinh trùng đi qua các cơ quan bị ảnh hưởng này, có khả năng chúng chết và tích tụ lại, tạo thành những cụm nhỏ.
  • Thói quen thủ dâm quá nhiều: Quan hệ tình dục ít hoặc thủ dâm quá thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tinh dịch vón cục.

Vón cục tinh trùng có nguy hiểm không?

Vón cục tinh trùng không gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe nam giới. Tuy nhiên, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy có sự bất thường trong quá trình sản xuất, lưu thông và chất lượng của tinh trùng. Những cục vón tinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh và có thể là một dấu hiệu cho những vấn đề nam khoa nghiêm trọng hơn.

Vón cục tinh trùng có thể gây trở ngại cho tinh trùng di chuyển đến trứng và thực hiện quá trình thụ tinh. Điều này có thể gây ra vấn đề về hiệu suất thụ tinh và làm giảm khả năng mang thai. Ngoài ra, vón cục tinh trùng cũng có thể là dấu hiệu cho những vấn đề bệnh lý nam khoa, chẳng hạn như viêm nhiễm hoặc tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Do đó, nếu bạn gặp tình trạng vón cục tinh trùng, nên tìm kiếm sự tư vấn và khám bác sĩ chuyên khoa nam khoa để được đánh giá và xác định nguyên nhân cụ thể. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp hoặc thực hiện các xét nghiệm và xử lý tình trạng bệnh lý liên quan nếu cần thiết.

Cách điều trị tinh trùng vón cục

Do những biến chứng rất nguy hiểm của tình trạng tinh trùng vón cục đối với sức khỏe của nam giới nên người bệnh cần được điều trị kịp thời. Việc điều trị cần được kết hợp với cách chăm sóc và điều trị bệnh tại nhà.

Điều trị bằng thuốc Tây y

Điều trị bằng thuốc Tây y là phương pháp điều trị nhanh chóng, đem lại hiệu quả tích cực cho người bệnh. Người bệnh cần đến bệnh viện, cơ sở y tế để được chẩn đoán và xác định những nguyên nhân gây bệnh, từ đó các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc điều trị tinh trùng vón cục phù hợp.

Với các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng các nhóm thuốc kháng sinh để điều trị vấn đề viêm nhiễm, giúp giảm tình trạng sưng và viêm nhiễm tinh hoàn, túi tinh và tuyến tiền liệt.

Để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thêm các loại thuốc cân bằng nội tiết tố, bổ sung testosterone, từ đó cải thiện chất lượng tinh trùng và khả năng tình dục ở nam giới.

Việc sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần tuyệt đối tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Sử dụng đúng liều lượng và đúng phác đồ điều trị. Đối với nhóm thuốc kháng sinh, nam giới không được tự ý bỏ liều, tránh nguy cơ kháng kháng sinh.

You may also like