Home Tin Tức Tinh trùng ra không khí bao lâu thì chết?

Tinh trùng ra không khí bao lâu thì chết?

by admin
0 comment

Tinh trùng ra không khí bao lâu thì chết? Đây là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Thời gian sống của tinh trùng là yếu tố gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng thụ thai và sinh con. Đối với những nam giới khỏe mạnh, thời gian sống của tinh trùng đủ để chúng di chuyển và tạo thành hợp tử với trừng. Chất lượng và sức khỏe của tinh trùng càng yếu thì thời gian sống của chúng cũng sẽ giảm đi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở phái nam. Vậy tinh trùng sống được bao lâu sau khi nam giới xuất tinh? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tinh trùng là gì?

Tinh trùng (Sperm) là tế bào sinh sản ở nam giới, được sản xuất ở tinh hoàn. Khi quan hệ tình dục, nếu nam giới xuất tinh vào âm đạo của nữ giới thì tinh trùng sẽ ngay lập tức di chuyển vào sâu bên trong để gặp trứng tại tử cung và thụ tinh. Tinh trùng được xem là yếu tố tiên quyết, đóng vai trò quan trọng đến khả năng có con của nam giới. Theo đó, việc không có tinh trùng đồng nghĩa với nam giới sẽ không có khả năng có con.

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi được xuất tinh ra ngoài 3

Tinh trùng (Sperm) là tế bào sinh sản ở nam giới, được sản xuất ở tinh hoàn

Bên cạnh đó, tinh trùng cũng sẽ là yếu tố chính quyết định đến việc thai nhi mang giới tính nam hay nữ. Cụ thể, nhiễm sắc thể Y sẽ quy định giới nam và nhiễm sắc thể X quy định giới tính nữ. Trong khi đó, tế bào trứng của nữ giới luôn mang sắc thể X. Do đó, nếu tinh trùng X gặp trứng trước và thụ tinh thành công thì thai phụ sẽ mang thai bé gái (XX), còn nếu trường hợp tinh trùng Y gặp trứng trước và được thụ tinh thành công sẽ tạo ra bé trai (XY).

Tinh trùng chiếm tỷ lệ cực kỳ thấp trong tinh dịch (chỉ 1%) nhưng mỗi lần nam giới xuất tinh sẽ giải phóng đến 100 – 600 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, đa phần các tinh trùng sẽ chết trước khi gặp trứng bởi những yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài.

Trung bình, mỗi ngày một nam giới khỏe mạnh bình thường sẽ sản xuất khoảng 100 triệu tinh trùng. Sau đó, tinh trùng sẽ được tích trữ trong túi tinh và tồn tại trong đó khoảng 74 ngày. Khi quá thời gian này, nếu tinh trùng không xuất ra ngoài sẽ tự hủy.

2. Tinh trùng tồn tại được bao lâu trong không khí?

Nếu tinh trùng không nằm trong đường sinh dục nam hoặc môi trường âm đạo của nữ mà ở bên ngoài không khí thì thời gian sống của chúng là rất thấp. Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí còn phải tùy thuộc vào từng loại môi trường cụ thể.

Nếu trong môi trường chứa tinh dịch của nam giới, tinh trùng có thể sống và tồn tại lên đến 20 – 24 tiếng sau khi xuất tinh. Nếu trong môi trường ẩm ướt tinh trùng chỉ tồn tại được khoảng 10-15 phút sau khi nam giới xuất tinh.

Còn nếu trong môi trường khô ráo tinh trùng sẽ chết sau vài phút (với tinh trùng khỏe mạnh) hoặc chết ngay sau khi nam giới xuất tinh. Ngoài ra, thời gian tinh trùng được phóng ra khỏi niệu đạo và di chuyển tới vòi trứng mất khoảng 15-90 phút. Thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ bơi của tinh trùng.

3. Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của tinh trùng

Trung bình, một nam giới trưởng thành khỏe mạnh sẽ sản xuất ra khoảng 10 triệu tinh trùng mỗi lần xuất tinh. Nhưng không phải con nào cũng dũng mãnh và có sức sống mạnh. Ngoài môi trường thì tuổi thọ của tinh trùng thường hay bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

 • Tuổi tác: Tinh trùng sống được bao lâu còn chịu tác động bởi tuổi tác. Đối với nam giới trong độ tuổi sung mãn từ 20 – 40 sẽ có số lượng tinh trùng nhiều, chất lượng và tuổi thọ trung bình của tinh trùng cao, có sức sống và độ dẻo dai. Còn nam giới sau 40 tuổi thì thời gian sống của tinh trùng sẽ giảm và sự xuất hiện của những tinh trùng dị dạng sẽ nhiều hơn. Còn sau 60 tuổi, tỷ lệ sống sót của tinh trùng là vô cùng thấp còn tỷ lệ dị dạng thì rất cao, lên đến 80%.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ trong môi trường sinh dục nam thích hợp nhất giúp tinh trùng tồn tại lâu là khoảng từ 35 – 40 độ. Nếu nhiệt độ của tinh hoàn tăng thì tỷ lệ tinh trùng chết cũng sẽ tăng. Do đó, người hay mặc quần jean chật, người hay ngâm mình trong nước nóng, làm việc nhiều trong môi trường nóng sẽ làm giảm tuổi thọ của tinh trùng và làm giảm chất lượng của tinh trùng từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Có thói quen sinh hoạt kém lành mạnh: Việc thường xuyên bị áp lực, căng thẳng, mất ngủ trong một thời gian dài, làm việc quá sức cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng sản xuất tinh trùng. Đặc biệt, với những người thường xuyên sử dụng bia rượu hay có thói quen hút thuốc lá sẽ có chất lượng tinh trùng kém và thời gian sống của tinh trùng ngắn.
 • Chế độ ăn uống không khoa học, thiếu dinh dưỡng: Những người hay ăn kiêng, ăn uống không đủ chất, không đảm bảo chất dinh dưỡng thường có số lượng và chất lượng tinh trùng thấp.
 • Cân nặng: Một số nghiên cứu cho thấy rằng, nam giới thừa cân béo phì sẽ làm tăng cao nhiệt độ ở háng ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh trùng. Việc vận động vừa phải, có chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp, duy trì cân nặng ổn định sẽ giúp tăng sức sống và tuổi thọ của tinh trùng.

4. Nên làm gì để tăng sức khỏe tinh trùng

Tinh trùng sống được bao lâu sẽ phụ thuộc rất lớn và sức khỏe của tinh trùng. Chính vì vậy, để đảm bảo khả năng sinh sản tốt đồng thời tăng cường sức khỏe cần thực hiện những lời khuyên sau đây:

 • Luôn giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, đặc biệt vệ sinh bộ phận sinh dục
 • Hạn chế sử dụng các đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia hoặc các đồ uống có ga.
 • Không hút thuốc lá, hạn chế hít phải khói thuốc vì trong thuốc lá có chứa nicotine rất có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.
 • Xây dựng lối sống khoa học, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giữ trạng thái tâm lý ổn định, hạn chế căng thẳng stress, kiểm soát được cân nặng bản thân, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.
 • Không nên mặc đồ quá chật, quá bó sát kể cả quần lót hay quần dài.
 • Tắm với nước có nhiệt độ vừa phải, không nên tắm nước quá nóng.
 • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất gây hại như thuốc trừ sâu, chất phóng xạ, kim loại nặng.

Trên đây là một số chia sẻ giải đáp cho vấn đề tinh trùng sống được bao lâu trong không khí. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về tinh trùng cũng như thời gian sống của chúng nhé!

You may also like