Home Tin Tức Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì có thai?

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì có thai?

by admin
0 comment

Chúng ta đều biết rằng quá trình thụ thai sẽ diễn ra thành công khi tinh trùng gặp trứng. Nhưng bởi giai đoạn này diễn ra rất nhanh chóng nên câu hỏi mà nhiều người băn khoăn là Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai? Quá trình này không hề đơn giản và thuận lợi bởi tinh trùng phải trải qua một chặng đường gian nan thì mới có thể tới đích. Vậy thời gian tinh trùng gặp trứng để thụ thai thành công là bao lâu?

BẠN CÓ BIẾT HÀNH TRÌNH TINH TRÙNG ĐẾN VỚI TRỨNG DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Quá trình diễn ra là sau khi phóng tinh, sẽ có từ 300 – 500 triệu tinh trùng vào trong âm đạo. Cùng với đó các tinh trùng này sẽ bắt đầu “hành trình” tiến về phía trứng bằng cách bơi nhanh qua âm đạo đi tới tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình đó, có rất nhiều tinh binh sẽ bị “chết yểu” do gặp phải những “chướng ngại vật” khó khăn. Và thời gian tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai nói là khá nhanh nhưng lại là một quá trình không hề dễ dàng.

Đầu tiên phải kể đến là độ axit ở âm đạo là một môi trường “khắc nghiệt”, nhất là với những tinh trùng Y. Tiếp theo là tới màng nhầy ở cổ tử cung. Bình thường màng nhầy này sẽ đóng kín cổ tử cung, nhưng sẽ giãn rộng ra vào ngày rụng trứng. Tuy giãn ra nhưng nó cũng khiến cho “quân số” của tinh trùng giảm đi nhiều.

Tiếp theo, những “chàng” tinh trùng còn lại sẽ phải vượt qua một quãng đường 20cm từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng. Thông thường với tốc độ 2-3mm/phút với thời gian ngắn nhất để gặp được trứng là 45 phút. Tuy nhiên, cũng có những tinh trùng phải mất 12 giờ mới tới được ống dẫn trứng. Ở đây, nếu chưa gặp trứng, chúng có thể sống tối đa 3-5 ngày.

GIẢI ĐÁP BĂN KHOĂN: KHI NÀO TRỨNG GẶP ĐƯỢC TINH TRÙNG?

Bạn biết không? Để biết tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai, cần phải có sự cố gắng của cả tinh trùng và trứng. Nếu như tinh trùng tiến đến với trứng là cả một quá trình gian nan thì trứng cũng có một quá trình không hề dễ dàng gì.

Về phía trứng, sau khi được phóng ra từ một trong hai buồng trứng, nó sẽ nhanh chóng di chuyển tới đoạn một phần ba ống dẫn trứng từ phía bên ngoài để gặp tinh trùng. Còn trong trường hợp chưa gặp được, trứng có thể tồn tại ở đây từ 12 – 24 giờ đồng hồ.

Và tới khi trứng gặp được tinh trùng, thì giữa các “chàng” tinh trùng sẽ xảy ra một “cuộc chiến” mạnh mẽ. Tinh trùng thi nhau tiết một chất làm mềm vỏ trứng để chui được vào bên trong noãn. Và sau khi có một tinh trùng đầu tiên chui được vào, trứng sẽ nhanh chóng tiết ra một chất làm cứng lại vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui lọt vào. Trong 12 giờ tiếp theo, trứng và tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử.

Vậy nên, quá trình thụ tinh có thể diễn ra nhanh nhất khi tinh trùng gặp được trứng luôn tại đoạn một phần ba của vòi trứng. Thời gian nhanh nhất là khoảng 45 phút và lâu nhất là 12 tiếng. Còn trong trường hợp, tinh trùng không gặp được trứng thì có thể sẽ phải đợi thời gian từ 2 – 3 ngày khi trứng rụng.

VẬY TINH TRÙNG GẶP TRỨNG BAO LÂU THÌ THỤ THAI?

Như các bạn đã biết! Quá trình thụ thai được tính từ khi trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ được ở trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng từ 3 – 4 ngày, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để đi vào tử cung, tìm nơi làm tổ. Và trong quá trình di chuyển, hợp tử  này sẽ bắt đầu phân bào với 3 lần: lần 1 là thành 2 tế bào mầm, lần 2 sẽ thành thành 4 tế bào mầm, còn lần 3 thành 8 tế bào mầm trong đó có 4 tế bào mầm to, 4 tế bào mầm nhỏ. Và 4 tế bào mầm to sau này sẽ phát triển thành lá thai còn 4 tế bào mầm nhỏ hình thành lên lá nuôi.

Và tế bào mầm nhỏ bắt đầu phát triển nhanh chóng, bao bọc nhanh lấy tế bào mầm to, tạo thành phôi dâu rồi từ đó hình thành lên một buồng chứa dịch đẩy các tế bào khác sang một bên, gọi là phôi nang. Và khi tới được buồng tử cung, phôi nang đã bắt đầu hình thành xong. Thời gian tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai có thể mất đến vài ngày nhưng cũng có khi mất tới một tuần.

Khi tới được tử cung, phôi nang sẽ nhanh chóng tìm một chỗ thích hợp để bám vào thành tử cung bằng cách chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc, từ đó dần dần hình thành lên nhau thai. Còn lá thai là sẽ chính tiền đề để tạo thành các cơ quan trong cơ thể thai nhi. Thông thường, quá trình làm tổ này thường kéo dài từ thời gian 7 – 10 ngày. Tức là tính từ lúc thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng khoảng 13 – 14 ngày.

Điều này có nghĩa là từ thời điểm quan hệ tới khi thai nhi đã làm tổ trong tử cung, sẽ mất khoảng thời gian từ 14 – 17 ngày. Trong khoảng thời gian này, có tới 1/3 trường hợp thụ thai không thành công, và dù là trứng đã được thụ tinh. Nguyên nhân chính là do trong khi phân bào, hợp tử này gặp phải bất thường về nhiễm sắc thể, khiến cho phôi thai bị vỡ ra trước khi kịp làm tổ.

NHỮNG DẤU HIỆU THỤ THAI THÀNH CÔNG MÀ CHỊ EM NÊN BIẾT!

Rất nhiều chị em vẫn có khá “non nớt” trong chuyện tính toán khả năng mang thai hay cũng có nhiều người lo lắng mong chờ tin vui ngay sau một thời gian ngắn quan hệ tình dục. Vậy sau khi đã biết tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai, làm sao để có thể xác đinh được trứng đã gặp tinh trùng? Những dấu hiệu thụ thai thành công dưới đây sẽ giúp chị em nhận biết sớm nhất.

+Ngực căng tức, đau và phát triển về kích thước:

Được coi là dấu hiệu thụ thai thành công sớm nhất ngay sau 1 tuần đầu tiên quan hệ nên hầu như chị em nào cũng dễ nhận ra. Chị em bị đau cứng ngực là do sau khi trứng gặp tinh trùng thụ tinh thành công sẽ có sự thay đổi đột ngột về nồng độ hormon trong cơ thể.

Chính sự thay đổi này làm cho lượng máu tuần hoàn đến phần ngực nhiều hơn làm cho bà bầu có cảm giác căng tức và đau rát ở ngực. Và sau khi cơ thể thích ứng được với sự thay đổi của hoocmon này, những cảm giác khó chịu nơi vùng ngực sẽ nhanh chóng biến mất. Vậy nên cách tốt nhất để bạn giảm bớt sự căng tức ở ngực là nên chọn áo ngực rộng hơn và chị em bổ sung vitamin E, D và massage nhẹ nhàng.

+Chậm kinh: Dấu hiệu có bầu bất cứ chị em nào cũng dễ nhận biết nhất

Chậm kinh – trễ kinh là một trong những dấu hiệu thụ thai thành công.  Dấu hiệu có thai này được cả dân gian lẫn y học hiện đại công nhân chính xác nhất. Khi phụ nữ mang thai, kỳ kinh nguyệt sẽ không ghé thăm nữa. Sau sinh, kinh nguyệt mới trở lại bình thường. Vì có một số phụ nữ vẫn có kinh khi mang thai nhưng tỉ lệ không nhiều và cũng chỉ ra một ít máu.

+Ra máu bất thường ở âm đạo:

Sau khoảng 8 ngày sau khi quan hệ tình dục, phôi thai sẽ nhanh chóng vào làm tổ và cấy vào thành tử cung. Dấu hiệu của hiện tượng này là vùng kín của mẹ có thể sẽ xuất hiện một vài đốm máu hồng hoặc nâu. Kèm theo đó là triệu chứng đau nhẹ bụng dưới, chuột rút. Nhưng mẹ cần biết rằng đây không phải là một chu kỳ kinh nguyệt mới đâu nhé. Mà đây là kết quả của việc phôi thai đã cấy thành công trong tử cung.

+Xuất hiện những cơn nóng bất chợt:

Một trong những dấu hiệu thụ thai thành công đó chính là cơn nóng bất chợt. Tình trạng này khiến bạn đỏ mặt, nóng bừng và đổ mồ hôi nhiều. Cơn nóng này có thể kéo dài lên đến 50 phút và xuất hiện cùng với một trong những dấu hiệu điển hình như ngực căng hay chuột rút.

Vậy nên, nếu bạn nhận thấy sự thay đổi của cơ thể mình, bạn nên kiểm chứng ngay bằng cách dùng que thử thai để biết kết quả nhé.

+Nữ giới thường xuyên bị chuột rút:

Bạn cũng có thể bị chuột rút nhẹ. Vì tử cung lúc này đang điều chỉnh để có thể thích nghi với sự có mặt của một bào thai.

Thời gian bị chuột rút là do trứng thụ tinh làm tổ kéo dài từ 2 đến 3 ngày. Dù đây là dấu hiệu rất bình thường nhưng bạn cũng nên hết sức cẩn trọng với những vấn đề về sức khỏe khác. Nếu tình trạng chuột rút kéo dài và xuất hiện thêm nhiều những cơn đau dữ dội ở một bên hông thì bạn hãy đi khám ngay vì có thể là do bạn đang bị mang thai ngoài tử cung.

+Cơ thể cảm thấy mệt mỏi hơn trước:

Mẹ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng nhưng bất ngờ đến một ngày cảm thấy mệt mỏi mà không biết lý do. Đấy cũng có thể là dấu hiệu mang thai. Vì quá trình tiết hormone progesterone trong thai kỳ có thể làm cho mẹ bị kiệt sức. Hầu hết chị em mới mang thai đều trải qua cảm giác này sau đó mới xuất hiện thêm các triệu chứng khác đi kèm.

+Chị em thường xuyên đi tiểu, tiểu nhiều về đêm:

Dấu hiệu có thai rõ ràng nhất, sớm nhất chính là sau khi quan hệ 1 tuần là việc thường xuyên đi tiểu, nhất là tiểu nhiều về đêm. Khi mang thai, tử cung của phụ nữ sẽ to ra chèn ép vào bàng quàng kết hợp với nồng độ HCG thai kỳ tăng lên đột biến khiến cho phụ nữ thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu nhiều hơn cả ngày lẫn đêm. Khi gặp hiện tượng này, các chuyên gia khuyên rằng, bạn không nên nhịn tiểu hoặc uống nước ít đi vì có thể làm nhiễm trùng viêm đường tiết niệu.

+Âm đạo có màu sắc sẫm hơn: Cũng là một trong những dấu hiệu thụ thai thành công:

Sự thay đổi đột ngột về nội tiết khiến sắc tố da của chị em mang bầu cũng bị ảnh hưởng. Vì ngay từ thời điểm thụ thai thành công, sắc tố da sẽ biến đổi trở nên sậm màu hơn. Bạn sẽ thấy cô bé – âm đạo dần trở nên sậm và tối hơn hẳn. Để nhận biết mang thai bằng cách này, chị em cần sử dụng ngay đến chiếc gương soi.

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn kiến thức để trả lời câu hỏi tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai? Đồng thời bạn cũng hiểu rõ hơn về quá trình thụ tinh, cũng như con đường gian nan của tinh trùng trước khi gặp được trứng. Và nếu thấy có những dấu hiệu thụ thai thành công kể trên sau khi quan hệ tình dục, có thể bạn đang có tin vui đấy, hãy đi kiểm tra để biết chính xác nhất nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe!

You may also like