Home Tin Tức Mẹ bầu nào nên làm xét nghiệm NIPT để phát hiện sớm các dị tật di truyền ở thai nhi?

Mẹ bầu nào nên làm xét nghiệm NIPT để phát hiện sớm các dị tật di truyền ở thai nhi?

by admin
0 comment
Mẹ bầu nào nên làm xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT (Non-Invasive Prenatal Testing) là một phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn, giúp phát hiện các bất thường về số lượng nhiễm sắc thể ở thai nhi. Xét nghiệm NIPT có độ chính xác cao, an toàn cho cả mẹ và bé, và có thể thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Vậy, mẹ bầu nào nên làm xét nghiệm NIPT? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Lợi ích của xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT có nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi, như sau:

  • Xét nghiệm NIPT chỉ cần lấy máu của mẹ, không cần can thiệp vào tử cung hay nhau thai, do đó không gây nguy cơ sảy thai hay nhiễm trùng.
  • Xét nghiệm NIPT có độ chính xác cao, lên đến 99%, trong việc phát hiện các hội chứng do bất thường về số lượng nhiễm sắc thể gây ra, như hội chứng Down, Edwards, Patau, Turner, Klinefelter, và các bất thường về nhiễm sắc thể giới tính X và Y.
  • Xét nghiệm NIPT có thể cho biết giới tính của thai nhi từ sớm, giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý và vật chất cho bé yêu.
  • Xét nghiệm NIPT có thể giảm thiểu việc phải làm các xét nghiệm xâm lấn khác, như chọc ối hay sinh thiết gai nhau, chỉ khi có kết quả dương tính hoặc không xác định mới cần làm các xét nghiệm này để xác nhận.
Xét nghiệm NIPT giúp phát hiện các bất thường về số lượng nhiễm sắc thể ở thai nhi

Xét nghiệm NIPT giúp phát hiện các bất thường về số lượng nhiễm sắc thể ở thai nhi

Mẹ bầu nào nên làm xét nghiệm NIPT?

Xét nghiệm NIPT là một phương pháp sàng lọc trước sinh tùy chọn, không bắt buộc cho tất cả các mẹ bầu. Tuy nhiên, có một số trường hợp mà các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên làm xét nghiệm NIPT để đánh giá nguy cơ thai nhi mắc các dị tật di truyền, như sau:

  • Mẹ bầu trên 35 tuổi: Độ tuổi này được coi là ngưỡng cao để mang thai, vì nguy cơ thai nhi mắc các hội chứng do bất thường về số lượng nhiễm sắc thể tăng lên. Theo thống kê, tỷ lệ thai nhi mắc hội chứng Down ở tuổi 35 của mẹ là 1/350, ở tuổi 40 là 1/100 và ở tuổi 45 là 1/30.
  • Mẹ bầu có tiền sử gia đình hoặc thai kỳ trước có con mắc các dị tật di truyền: Nếu mẹ hoặc bố có di truyền các bất thường về số lượng hoặc cấu trúc của nhiễm sắc thể, hoặc đã từng sinh con có các dị tật này, thì nguy cơ thai nhi hiện tại cũng mắc phải là cao hơn bình thường.
  • Mẹ bầu có kết quả xét nghiệm sinh hoá truyền thống (Double test, Triple test) bất thường: Nếu mẹ bầu có kết quả xét nghiệm sinh hoá truyền thống cho thấy nguy cơ cao thai nhi mắc các hội chứng do bất thường về số lượng nhiễm sắc thể, thì nên làm xét nghiệm NIPT để xác nhận lại kết quả, trước khi quyết định làm các xét nghiệm xâm lấn.
  • Mẹ bầu có thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm: Nếu mẹ bầu có thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm, đặc biệt là sử dụng tinh trùng hoặc trứng của người khác, thì nên làm xét nghiệm NIPT để kiểm tra tình trạng di truyền của thai nhi, vì không biết rõ về nguồn gốc của tế bào sinh dục này.
  • Mẹ bầu sinh sống ở nơi có môi trường phóng xạ: Nếu mẹ bầu tiếp xúc với các nguồn phóng xạ, như các thiết bị y tế, công nghiệp, hay các vùng có nhiễm phóng xạ do tai nạn hạt nhân, thì nguy cơ thai nhi bị biến đổi về di truyền là rất cao. Do đó, mẹ bầu nên làm xét nghiệm NIPT để phát hiện sớm các bất thường này.

Xét nghiệm NIPT là một phương pháp sàng lọc trước sinh hiện đại và hiệu quả, giúp mẹ bầu biết được nguy cơ thai nhi mắc các dị tật di truyền do bất thường về số lượng nhiễm sắc thể. Xét nghiệm NIPT có độ chính xác cao, an toàn cho cả mẹ và bé, và có thể thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Mẹ bầu nào có nguy cơ cao thai nhi mắc các dị tật này, như mẹ bầu trên 35 tuổi, có tiền sử gia đình hoặc thai kỳ trước có con mắc các dị tật di truyền, có kết quả xét nghiệm sinh hoá truyền thống bất thường, có thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm, hay sinh sống ở nơi có môi trường phóng xạ, thì nên làm xét nghiệm NIPT để đánh giá nguy cơ và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về xét nghiệm NIPT, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại  hoặc đặt lịch khám qua website . Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

You may also like