Home Tin Tức Công nghệ Time- lapse trong nuôi cấy phôi – Bước tiến mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn

Công nghệ Time- lapse trong nuôi cấy phôi – Bước tiến mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn

by admin
0 comment
Công nghệ Time-laptrong nuôi cấy phôi

Công nghệ Time- lapse trong nuôi cấy phôi đã được triển khai và ứng dụng thành công tại nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản của Việt Nam và thế giới. Đây là một bước tiến mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn, mang lại hy vọng cho hàng triệu cặp vợ chồng mong muốn có con

Công nghệ Time-lapse là gì ?

Công nghệ Time- lapse là một kỹ thuật chụp ảnh liên tục trong một khoảng thời gian dài, sau đó ghép lại thành một đoạn phim ngắn. Công nghệ này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, như nghệ thuật, khoa học, giáo dục, du lịch… Trong lĩnh vực y tế, công nghệ Time- lapse cũng mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là trong quá trình nuôi cấy phôi.

Ứng dụng của Công nghệ Time – lapse trong nuôi cấy phôi.

Công nghệ Time- Lapse là việc sử dụng hệ thống kính hiển vi và camera ghi lại hình ảnh của từng noãn và phôi trong suốt quá trình nuôi cấy, từ đó xây dựng một video liên tục nhằm tăng khả năng quan sát, đánh giá, phân tích và tiên lượng chất lượng phôi một cách chi tiết và liên tục.

Công nghệ Time- Lapse mang lại nhiều ưu điểm và lợi ích cho quá trình nuôi cấy phôi, như: tạo điều kiện tốt nhất cho phôi sinh trưởng và phát triển, cung cấp nhiều thông tin hơn cho việc đánh giá và lựa chọn phôi, giảm thiểu sự can thiệp của con người,  giảm nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng, tăng tỉ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm.

Quy trình thực hiện của công nghệ Time- Lapse

Bước 1 :Bác sĩ sẽ thực hiện chọc hút trứng và thu tinh trùng để tiến hành quá trình tạo phôi

Bước 2 : Sử dụng phương pháp ICSI (tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng)

Bước 3 : Sau khi thu được noãn thì sẽ đưa vào các ngăn riêng biệt trong tủ nuôi cấy Time- Lapse để ghi hình liên tục quá trình phát triển của noãn và phôi;

Bước 4 : Chuyển dữ liệu hình ảnh vào máy tính để phân tích và đánh giá sau đó lựa chọn phôi tốt nhất để chuyển vào tử cung hoặc lưu trữ lạnh.

Hệ thống thiết bị sử dụng cho công nghệ Time- Lapse bao gồm:

Tủ nuôi cấy Time- Lapse

Tủ nuôi cấy Time- Lapse là một loại tủ ấm giữ điều kiện chính xác tại 37 độ và nồng độ khí cần thiết, có nhiều ngăn tích hợp kính hiển vi và camera tự động trong mỗi ngăn tủ. Đây là tủ hiện đại và có nhiều ưu điểm nhất hiện nay.

Kính hiển vi , Camera ghi hình :

Kính hiển vi và camera ghi hình được lắp đặt bên trong tủ để quan sát và ghi lại hình ảnh của noãn và phôi liên tục, giúp chuyên viên phôi nhanh chóng phát hiện những bất thường trong quá trình phân chia không thể quan sát bằng mắt thường.

Máy tính ,phần mềm phân tích dữ liệu

Máy tính và phần mềm phân tích dữ liệu được kết nối với tủ để nhận và xử lý dữ liệu hình ảnh, từ đó đưa ra những thông tin về quá trình phát triển của noãn và phôi.

Ưu điểm của Công nghệ Time- Lapse trong nuôi cấy phôi

Đánh giá sự phát triển của phôi : Hệ thống tủ Time – lapse tạo điều kiện tốt nhất cho phôi phát triển và sinh trưởng, cho phép theo dõi sự phát triển của phôi thai mà không cần phải mang chúng ra khỏi môi trường nuôi cấy. Điều này giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực có thể xảy ra khi phôi thai bị xâm lấn.

Được theo dõi liên tục bằng camera: Phôi được theo dõi và đánh giá liên tục, giúp chuyên viên phôi học tiên lượng phôi có tiềm năng phát triển cao nhất trong giai đoạn thụ tinh ống ngiệm. Có thể chọn lựa phôi tốt nhất để chuyển vào tử cung người mẹ.

Nâng cao tỷ lệ thành công: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp tăng hiệu quả IVF, an toàn trong điều trị. Điều này giúp tăng tỷ lệ phôi làm tổ, tăng tỷ lệ trẻ sinh sống khoẻ mạnh, giảm tỷ lệ sảy thai trong thụ tinh ống nghiệm. Giúp tiết kiệm chi phí và giảm thời gian điều trị cho người bệnh.

Những ưu điểm của công nghệ Time – lapse trong nuôi cấy phôi là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến bậc nhất hiện. Kỹ thuật nuôi cấy phôi giúp tăng tỷ lệ tạo phôi, lựa chọn phôi có tiềm năng làm tổ cao mà không làm ảnh hưởng đến điều kiện nuôi cấy phôi, giúp tăng tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm IVF.

You may also like