Home Tin Tức Buồng trứng đa nang có làm thụ tinh ống nghiệm được không?

Buồng trứng đa nang có làm thụ tinh ống nghiệm được không?

by admin
0 comment

Đa nang buồng trứng (PCOS) là một rối loạn nội tiết xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nhiều phụ nữ bị PCOS luôn trăn trở tìm cách để mang thai, và một câu hỏi chị em thắc mắc là đa nang buồng trứng có làm IVF được không? Phương pháp này liệu có hiệu quả đối với những người mắc đa nang buồng trứng?

Đa nang buồng trứng (PCOS) ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản của người bị mắc bệnh. Với những phụ nữ bị PCOS mong muốn có thai, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) luôn vô cùng được quan tâm.

Đa nang buồng trứng có làm IVF được không? 1Đa nang buồng trứng có làm IVF được không?

Bạn biết gì về đa nang buồng trứng?

Khoảng 40% phụ nữ hiếm muộn được chẩn đoán bị rối loạn chức năng phóng noãn. Chu kỳ kinh nguyệt không đều và mất kinh nguyệt là những dấu hiệu đáng lo ngại mà cơ thể cố gắng thông báo cho bạn. Các vấn đề ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng có thể xảy ra do một số lý do như:

 • Chế độ ăn uống bất thường.
 • Giảm cân quá mức.
 • Tăng insulin máu.
 • Tăng nội tiết tố nam.
 • Béo phì.
 • Bệnh tuyến giáp.
 • Khối u tuyến yên.

Đa nang buồng trứng (PCOS) là một tình trạng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, việc sản xuất insulin, các vấn đề về tim mạch, thay đổi vóc dáng và khả năng sinh sản. Đây là vấn đề nội tiết tố phổ biến nhất ở nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ.

Kháng insulin là nguyên nhân chính gây ra PCOS. Khi bị PCOS, người bệnh sẽ sản xuất dư thừa insulin, gây cản trở sự bài tiết hormone FSH và LH từ tuyến yên. Điều này khiến cho sự rụng trứng xảy ra ít hơn bình thường hoặc biến mất hoàn toàn.

Đa nang buồng trứng có làm IVF được không? 2PCOS gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của người mắc bệnh

Ảnh hưởng của đa nang buồng trứng đến khả năng mang thai

Trong quá trình rụng trứng thông thường, thông qua một loạt các hormone (bao gồm LH, FSH và estrogen), buồng trứng sẽ giải phóng trứng. Khi đó, nang trống mà trứng đi tới sẽ tiết ra progesterone, nhằm chuẩn bị cho tử cung phát triển hỗ trợ quá trình mang thai.

Đa nang buồng trứng có làm IVF được không? 3Ảnh hưởng của PCOS đến khả năng mang thai

Ở người bị PCOS, nồng độ hormone nam androgen tăng bất thường khiến cho nội tiết tố sinh sản bị mất cân bằng. Sự xuất hiện một lượng lớn hormone androgen ngăn cản buồng trứng giải phóng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Việc trứng có thể không phát triển hoặc không được giải phóng trong quá trình rụng trứng khiến lượng progesterone bị suy giảm. Điều này khiến cho người phụ nữ không có đủ nội tiết tố để mang thai và giữ thai. Đây là nguyên nhân khiến cho phụ nữ bị PCOS thường rất khó mang thai.

IVF là gì?

IVF là từ viết tắt tiếng Anh của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, là loại công nghệ hỗ trợ sinh sản phổ biến và hiệu quả nhất với những phụ nữ hiếm muộn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), có tới 2,1% trẻ em được sinh ra tại quốc gia này thông qua phương pháp IVF.

Đa nang buồng trứng có làm IVF được không? 4IVF là kỹ thuật đem lại hiệu quả cao với phụ nữ hiếm muộn

IVF bao gồm 6 giai đoạn chính:

 • Bước 1: Kìm hãm chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên bằng thuốc.
 • Bước 2: Kích thích buồng trứng sản xuất thêm trứng, giúp cho buồng trứng sản xuất nhiều hơn 1 trứng trong thời gian thực hiện IVF.
 • Bước 3: Theo dõi sự trưởng thành của trứng. Các bác sĩ theo dõi phản ứng của buồng trứng bằng siêu âm và nồng độ hormone trong máu. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện kích thích để trứng trưởng thành hoàn thiện hơn.
 • Bước 4: Lấy trứng. Các bác sĩ sẽ dẫn một cây kim qua âm đạo và vào buồng trứng để lấy trứng trưởng thành ra.
 • Bước 5: Thụ tinh cho trứng. Trứng được trộn với tinh trùng trong ống nghiệm vài ngày, cho phép chúng được thụ tinh.
 • Bước 6: Chuyển phôi. Chuyển 1 hoặc 2 trứng đã thụ tinh (hay còn gọi là phôi) được đưa vào tử cung.

Sau khi các phôi thai được đưa vào tử cung, sẽ cần đợi khoảng 2 tuần để biết xem bạn có mang thai hay không.

Những rủi ro của IVF

Rủi ro của IVF bao gồm:

 • Đa thai: IVF làm tăng nguy cơ đa thai nếu nhiều hơn một phôi thai được chuyển vào tử cung. Phụ nữ mang đa thai có nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh con nhẹ cân cao hơn so với mang thai một thai.
 • Đẻ non và nhẹ cân: Nhiều nghiên cứu cho thấy thụ tinh trong ống nghiệm là tăng nguy cơ đẻ non hoặc nhẹ cân.
 • Sảy thai: Tỷ lệ sảy thai đối với phụ nữ thụ thai bằng IVF tương tự với phụ nữ thụ thai tự nhiên, khoảng 15 đến 25%, và tỷ lệ này tăng lên theo tuổi mẹ.
 • Hội chứng quá kích buồng trứng: Sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích quá trình rụng trứng có thể gây ra hội chứng quá kích buồng trứng, với biểu hiện thường gặp là đau bụng nhẹ, chướng bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Một vài trường hợp cũng có thể gây tăng cân nhanh bất thường và khó thở.
 • Các biến chứng do thủ thuật lấy trứng: Sử dụng kim chọc hút để lấy trứng có thể gây chảy máu, nhiễm trùng hoặc tổn thương ruột, bàng quang hoặc mạch máu. Rủi ro cũng có thể xảy ra trong quá trình gây mê hồi sức.
 • Thai ngoài tử cung: Khoảng 2 – 5% phụ nữ sử dụng phương pháp IVF sẽ mang thai ngoài tử cung.
 • Stress: Kỹ thuật IVF có thể gây kiệt quệ về mặt tài chính, về tâm sinh lý ở người phụ nữ.

Đa nang buồng trứng có làm IVF được không?

Nhiều bạn đọc có lẽ rất quan tâm liệu đa nang buồng trứng có làm IVF được không? Câu trả lời là: Bạn hoàn toàn có thể thực hiện IVF khi bị đa nang buồng trứng. Tuy nhiên, tỉ lệ mang thai thành công của phương pháp này cũng dựa trên nhiều yếu tố như tuổi tác và tình trạng sức khỏe của người mẹ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, với những phụ nữ bị PCOS dưới 35 tuổi thực hiện IVF, tỉ lệ mang thai thành công đạt khoảng 65%. Trong khi đó, con số này chỉ còn là 35% với những phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 42. Nguyên nhân là do ở phụ nữ trên 35 tuổi, khả năng nuôi dưỡng của buồng trứng bị suy giảm, khiến cho chất lượng trứng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc thời điểm thực hiện IVF để có kết quả thuận lợi nhất.

Trước khi bắt đầu thực hiện IVF, bạn cũng nên có những thay đổi trong lối sống để tăng tỷ lệ mang thai thành công. Hãy thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên cũng như cải thiện sức khỏe tinh thần. Luôn duy trì lối sống này ngay cả khi bạn mang thai thành công, điều này giúp bạn và thai nhi phát triển ổn định và tránh các biến chứng không đáng có xảy ra.

Đa nang buồng trứng có làm IVF được không? 5Chế độ ăn uống lành mạnh giúp tăng tỷ lệ thành công của IVF

You may also like