Home Tin Tức Bí quyết khám vô sinh hiếm muộn đúng thời điểm và hiệu quả nhất

Bí quyết khám vô sinh hiếm muộn đúng thời điểm và hiệu quả nhất

by admin
0 comment
Bí quyết khám vô sinh hiếm muộn đúng thời điểm và hiệu quả nhất

Khám hiếm muộn vào ngày nào của chu kỳ?

Vô sinh hiếm muộn là một trong những vấn đề nan giải của nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 1 triệu cặp đôi ở Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng này Nguyên nhân của vô sinh hiếm muộn có thể do nam giới, nữ giới hoặc cả hai phía. Một số nguyên nhân phổ biến là tắc vòi tử cung, lạc nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng, suy tinh hoàn, xuất tinh ngược, dị dạng bẩm sinh, ô nhiễm môi trường, stress… Vô sinh hiếm muộn không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Vì vậy, việc khám và điều trị vô sinh hiếm muộn là rất cần thiết và quan trọng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi nào là thời điểm lý tưởng để đi khám vô sinh. Nhiều người cho rằng chỉ cần đi khám khi có triệu chứng bất thường hoặc khi đã quan hệ lâu mà không có thai. Thực tế, điều này là không đúng và có thể làm bỏ lỡ cơ hội để có con. Vậy khám hiếm muộn vào ngày nào của chu kỳ là hợp lý nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Thời điểm lý tưởng để khám vô sinh

Theo các chuyên gia, thời điểm lý tưởng để người phụ nữ đi khám vô sinh hiếm muộn là từ 3- 5 ngày sau khi sạch kinh. Đây là thời điểm mà cơ quan sinh dục, sinh sản của chị em hoạt động ổn định nhất, các thiết bị thăm khám có thể quan sát rõ nhất ở từng bộ phận để đưa ra kết quả tốt nhất. Với xét nghiệm nội tiết tố, sẽ thực hiện vào ngày 2 – 3 trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm mà các hormone liên quan đến khả năng sinh sản có nồng độ cao nhất, giúp phát hiện các rối loạn nội tiết gây vô sinh.

Ngoài ra, khi đi khám vô sinh, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên kiêng quan hệ tình dục trước khi thăm khám vô sinh 1 ngày.
  • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, mặc quần áo thoải mái, đảm bảo cho quá trình thăm khám thuận tiện.
  • Không sử dụng bất cứ loại thuốc kích thích nào trước khi thăm khám.
  • Chuẩn bị sẵn các thông tin liên quan đến bệnh sử, tiền sử mang thai, sinh con, kinh nguyệt… để cung cấp cho bác sĩ khi cần.

Các xét nghiệm cần thực hiện khi khám vô sinh

Khi khám vô sinh, chị em cần thực hiện các xét nghiệm sau:

  • Khám phụ khoa: Bác sĩ sẽ kiểm tra cơ quan sinh dục bên ngoài và bên trong của chị em, như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng… để phát hiện các dấu hiệu bất thường hoặc bệnh lý gây vô sinh, như viêm nhiễm, u xơ, polyp, ung thư…
  • Siêu âm: Bác sĩ sẽ dùng máy siêu âm để quan sát chi tiết hơn các cơ quan sinh sản của chị em, như kích thước, hình dạng, vị trí của tử cung, buồng trứng, vòi trứng… để phát hiện các bất thường hoặc tổn thương gây vô sinh, như tắc vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng…
  • Xét nghiệm nội tiết tố: Bác sĩ sẽ lấy máu của chị em để xét nghiệm các hormone liên quan đến khả năng sinh sản, như estrogen, progesterone, FSH, LH, AMH… để phát hiện các rối loạn nội tiết gây vô sinh, như suy buồng trứng, rối loạn rụng trứng…
  • Chụp X-quang tử cung – vòi trứng: Bác sĩ sẽ tiêm một chất cản quang vào tử cung của chị em, sau đó dùng máy chụp X-quang để quan sát sự lan truyền của chất cản quang trong tử cung và vòi trứng. Qua đó, bác sĩ có thể phát hiện các bất thường hoặc tắc nghẽn ở tử cung và vòi trứng gây vô sinh.
  • Kiểm tra nước tiểu, đường huyết, viêm gan B, HIV, giang mai, lao…: Bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu và máu của chị em để xét nghiệm các chỉ số liên quan đến sức khỏe tổng quát, như đường huyết, viêm gan B, HIV, giang mai, lao… để phát hiện các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc gây nguy hiểm cho thai nhi.

Vô sinh hiếm muộn là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều cặp vợ chồng. Để có cơ hội sinh con cao hơn, chị em cần đi khám vô sinh sớm và đúng thời điểm. Khám hiếm muộn vào ngày nào của chu kỳ là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Bài viết đã giải đáp rằng thời điểm lý tưởng để khám vô sinh là từ 3-5 ngày sau khi sạch kinh. Bài viết cũng đã giới thiệu các xét nghiệm cần thực hiện khi khám vô sinh và một số lưu ý khi đi khám. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và có thể áp dụng vào thực tế.

Chúc bạn sớm có được niềm vui làm cha mẹ!

You may also like